Những điều cần biết khi đi tảo mộ trong tiết thanh minh

authorTrần Thanh 21:00 29/03/2017

(VietQ.vn) - Khi đi tảo mộ trong Tiết Thanh minh 2017, bạn buộc phải tránh làm một số điều tối kỵ để thể hiện sự tôn kính, linh thiêng với người đã mất.

Sự kiện: Văn hóa Việt Nam

Tiết thanh minh không chỉ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên mà còn là thời gian để điều chỉnh lại phong thủy. Đây là dịp để mọi người có dịp báo hiếu với ơn sinh thành của tổ tiên. Trong dịp thanh minh, con cháu dù ở đâu cũng thường về để tảo mộ và sum họp gia đình. Năm nay, tiết Thanh Minh kéo dài từ 4/4 đến 9/4 dương lịch. Ngày thanh minh là ngày 4/4 dương lịch. Dưới đây là 10 điều cần tránh khi đi tảo mộ trong tiết thanh minh.

Những điều cần biết khi đi tảo mộ trong tiết thanh minh Tảo mộ trong Tiết Thanh Minh của một gia đình ở Việt Nam. (Ảnh minh họa) 

Những chú ý khi đi tảo mộ

1. Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn những người đi trước đã để lại.

2. Phụ nữ đang thời kì hành kinh hoặc mang thai không nên đi tảo mộ. Không tính đến vấn đề phong thủy, cơ thể người phụ nữ lúc này rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc có nhiều ở nghĩa trang.

 3. Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn không nên làm lộn xộn và xới xung đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.

4. Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Gia đình cũng đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.

5. Khi tảo mộ, cần chú ý xem xét bốn phía của ngôi mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

6. Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận.

7. Những người có khí trường, sức khỏe yếu thì khi vào nhà nên bước qua chậu lửa hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi những trường khí độc.

Những chú ý khi hóa vàng mã

Thiết nghĩ, những cấm kỵ khi đốt giấy tiền tiết Thanh Minh hẳn là vấn đề nhiều người quan tâm. Vậy cần chú ý những gì khi đốt giấy tiền hóa vàng để tiết Thanh Minh thêm trọn vẹn?

1. Đốt giấy tiền ở đường cái

Theo người xưa, nên hóa vàng ở đường cái để lửa cháy nhanh, mạnh và to hơn. Tuy vậy, chú ý không nên đốt vàng mã ở đường đông người và xe qua lại vì dương khí nặng.

2. Đốt tiền không được đốt liền một lúc hết tất cả. Cả một tập giấy dày rất khó cháy nên cần phải cho từng tờ từng tờ, hoặc hai ba tờ một, cầm tiền trong tay đến khi cháy gần hết rồi mới thả xuống.

3. Khi đốt vàng mã nên chuẩn bị gậy dài để lật nhẹ những tập giấy cho khó oxy trao đổi, giấy tờ cháy nhanh hơn.

4. Trong khi đốt tiền, nếu có gió thì để mặc. Nếu đến cuối cùng vẫn có những tờ tiền chưa đốt hết thì dùng gậy hất lên để đốt cho hết. Theo quan niệm người xưa, nếu không đốt hết, đốt kĩ càng thì người thân ở dưới sẽ nhận được những tờ tiền không hoàn chỉnh.

5. Chú ý an toàn và phòng cháy khi đốt tiền.

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang