Tìm hiểu căn bệnh ung thư của ông Phạm Quý Ngọ

author 23:25 18/02/2014

Theo thông tin trên báo chí, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ mắc bệnh ung thư gan vào khoảng năm năm trước. Ông Ngọ đã được phẫu thuật ghép gan tại Singapore...

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Theo thông tin trên báo chí, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ mắc bệnh ung thư gan vào khoảng năm năm trước. Ông Ngọ đã được phẫu thuật ghép gan tại Singapore. Tuy nhiên khoảng một năm trở lại đây, căn bệnh lại tái phát với triệu chứng thải ghép và Thượng tướng Phạm Quý Ngọ đã phải nhập viện ngay trong tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua để điều trị.

Ông Phạm Quý Ngọ bị ung thư

Ông Phạm Quý Ngọ bị ung thư

Ở Việt Nam, căn bệnh này khá phổ biến, thường thấy ở tuổi 50-60, nhưng trẻ em 3-4 tuổi cũng có thể bị. Tỷ lệ ung thư gan nguyên phát ở nam giới cao hơn nữ 4-8 lần. Ở Việt Nam, căn bệnh này khá phổ biến, thường thấy ở tuổi 50-60, nhưng trẻ em 3-4 tuổi cũng có thể bị. Tỷ lệ ung thư gan nguyên phát ở nam giới cao hơn nữ 4-8 lần. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan tới bệnh ung thư gan: - Chứng xơ gan hoại tử do viêm gan mạn: Chiếm 15-20% các trường hợp ung thư hóa. - Viêm gan do virus: Virus viêm gan B có mặt trong khoảng 70-80% các trường hợp ung thư gan ở Việt Nam. - Ăn phải chất aflatoxin có trong nấm hay trong các loại ngũ cốc bị mốc (lạc, khoai tây, gạo, đậu tương). Ở giai đoạn đầu, ung thư gan gần như không có triệu chứng hoặc rất ít triệu chứng điển hình.

Do đó, nó dễ bị bỏ qua hoặc lẫn với các bệnh khác. Người bệnh có thể thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, ăn uống kém, cảm giác nặng tức ở hạ sườn phải hoặc thượng vị nhưng không đáng kể, nên không để ý và hay bỏ qua. Thường khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân kém ăn, gầy sút nhanh, rối loạn tiêu hóa, đau hạ sườn phải. Lúc đầu đau ít, sau đau nhiều, càng ngày càng tăng, dùng các thuốc giảm đau thông thường không kết quả. Ung thư trên gan lành thường có triệu chứng gan to với đặc điểm cứng như đá dưới bờ sườn, to không đều, sờ mặt gan thấy có nhiều cục lổn nhổn to nhỏ khác nhau, có trường hợp nhìn thấy gan phồng lên hoặc khối u trên gan lồi lên, di động theo nhịp thở. Ung thư gan trên xơ gan hay gặp hơn, kèm theo triệu chứng của xơ gan: da xạm, bụng có dịch cổ trướng, vàng da, lách to.

Khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ, diễn biến của bệnh thường tăng nhanh trong 1-6 tháng, trung bình 2-3 tháng; hãn hữu có trường hợp trên 1 năm. Bệnh nhân tử vong do chảy máu đường tiêu hóa hay vỡ nhân ung thư, hôn mê gan do suy gan, suy mòn dần.

 

 

 

 

Minh Phương (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (4)

Bình luận

tran van tri

tai sao trung hop vay, mac benh ung thu bao nhieu lau dieu tri nhu the nao vay khi co cao buoc tham nhung lam lo bi mat quoc gia thi chet that kho tin nen coi lai su viec, tai sao din h chi vu an phai truy cuu neu co dung tien cua dan mua sam tai swan phan tan cho nguoi than thi phai tich thu tra lai cho dan moi dung.

le hoang

bao chi dua tin nhung ma neu doc lai thi thay rat phi ly la o cho bi benh ung thu gan ma cuoi nam 2013 nhin nhung hinh anh cua Tuong Ngo thay O kg co benh gi ca ma tu nhien dot ngot qua doi.

pnh

Nhận hối lộ hàng triệu đô la cũng chưa kịp nuốt đã nghoẻo..

pnh

Nhận hối lộ hàng triệu đô la cũng chưa kịp nuốt đã nghoẻo..

Xem thêm

tin liên quan

video hot

Về đầu trang