Tin kinh tế tài chính hôm nay ngày 23/1/2015

author 14:54 23/01/2015

(VietQ.vn) - Tin kinh tế tài chính hôm nay ngày 23/1/2015 đề cập đến các vấn đề như Giá dầu liên tục giảm; Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch so với thế giới chỉ còn 2 triệu đồng, Trùm dầu mỏ Mỹ bán công ty lấy 3 tỷ USD...

Sự kiện:

Tin kinh tế tài chính hôm nay ngày 23/1/2015 trong nước

Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch so với thế giới chỉ còn 2 triệu đồng

Theo tin kinh tế tài chính hôm nay, sáng 23/1 giá vàng SJC trong nước tăng khoảng 30.000 đồng//lượng, hiện đang giao dịch ở mức 35,74 triệu đồng/lượng. Tại thời điểm 8 giờ 40 phút, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đang giao dịch trong khoảng từ 35,64-35,74 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 30.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được công ty DOJI Hà Nội mua vào là 35,68 triệu đồng/lượng và bán ra là 35,72 triệu đồng/lượng, trong khi các doanh nghiệp khác như Techcombank, VietinBank Gold, VPBank và Sacombank giao dịch giá vàng SJC từ 35,69-35,73 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Đối với thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng tương tự như vậy, mở cửa sáng nay, thương hiệu này được giao dịch trong khoảng từ 33,21-33,66 triệu đồng/lượng, tăng tới 170.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Tin kinh tế tài chính hôm nay: giá vàng tăng nhẹ

Tin kinh tế tài chính hôm nay: Giá vàng tăng nhẹ

Trên thị trường thế giới, giá kim loại quý này lại không biến động nhiều, hiện đang giao dịch quanh mức 1.299 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với chốt phiên trước. Ở mức giá hiện tại, sau khi quy đổi, giá vàng thế giới tương đương 33,46 triệu đồng/lượng, thấp hơn thương hiệu SJC khoảng 2,01 triệu đồng/lượng (giảm khoảng 300.000 đồng/lượng so với phiên trước), trong khi thấp hơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long khoảng 200.000 đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, giá bán USD sáng nay được các ngân hàng giảm từ 10-15 đồng/USD, hiện đang giao dịch quanh mức 21.330-21.390 đồng/USD. Ngân hàng Vietcombank hiện đang giao dịch quanh mức 21.330-21.390 đồng/USD, giảm 15 đồng ở cả hai chiều so với chốt phiên trước. VietinBank cũng giảm 15 đồng/USD ở cả hai chiều, hiện đang giao dịch ở mức 21.330-21.380 đồng/USD.

Ngân hàng BIDV hiện đang giao dịch ở mức 21.340-21.400 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD ở chiều bán ra và giữ nguyên ở chiều bán ra so với chốt phiên trước. Ngân hàng Eximbank niêm yết chiều mua vào là 21.390 đồng/USD và bán ra là 21.320 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD ở cả hai chiều so với phiên trước.

Giá dầu liên tục giảm: Nếu bán ra lỗ, Việt Nam nên dừng khai thác dầu

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nếu khai thác dầu so với giá bán lỗ, Tập đoàn Xăng dầu VN, Tập đoàn Dầu khí nên xem xét dừng khai thác hoặc giảm sản lượng khai thác. Tại cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế theo các mức giá dầu thô thế giới ở các ngưỡng 60 USD/thùng, 50 USD/thùng và 40 USD/thùng.

Theo Báo Giáo Dục, cụ thể, nếu giá dầu thô năm 2015 là 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế GDP sẽ giảm so với dự kiến là 0,21 điểm phần trăm.Nếu giá dầu thô xuống mức 50 USD/thùng, sản lượng khai thác dầu của Việt Nam còn ở mức 14,4 triệu tấn thì GDP sẽ giảm 0,56 điểm phần trăm. Nếu giá dầu thô giảm mạnh xuống 40 USD/thùng, Việt Nam chỉ sản xuất 13,08 triệu tấn dầu thô thì GDP có thể giảm tới 1 điểm phần trăm. Khi đó, mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 là 6,2% thì ở kịch bản xấu nhất, tác động sẽ rất lớn, GDP sẽ chỉ còn 5,2%.

Những kịch bản kinh tế Việt Nam được đưa ra dựa trên giả định về giá xăng dầu làm sáng tỏ một điều, tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu khí.  Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ - chuyên gia chính sách công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng đây chính là khuyết tật lớn của nền kinh tế khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu nhiên liệu, khoáng sản.

Theo đó, tác động của giá dầu đến nền kinh tế Việt Nam theo hai chiều tích cực và tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam bởi Việt Nam vừa xuất khẩu dầu thô, vừa là nước nhập xăng dầu thành phẩm. Do đó, giá dầu giảm xuống ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách nhưng ngược lại giá xăng giảm lại tác động thuận lợi, làm giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Những kịch bản kinh tế Việt Nam được đưa ra dựa trên giả định về giá xăng dầu làm sáng tỏ một điều, tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu khí. Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ - chuyên gia chính sách công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng đây chính là khuyết tật lớn của nền kinh tế khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu nhiên liệu, khoáng sản.

 

Tin kinh tế tài chính hôm nay: Giá dầu liên tục giảm

Tin kinh tế tài chính hôm nay: Giá dầu liên tục giảm

Theo đó, tác động của giá dầu đến nền kinh tế Việt Nam theo hai chiều tích cực và tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam bởi Việt Nam vừa xuất khẩu dầu thô, vừa là nước nhập xăng dầu thành phẩm. Do đó, giá dầu giảm xuống ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách nhưng ngược lại giá xăng giảm lại tác động thuận lợi, làm giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển.

“Xuất khẩu dầu khí đóng góp 30% ngân sách, giá dầu giảm kinh tế Việt Nam chịu tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Trong khi tác động thuận lợi như giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chưa thấy ngay”, PGS.TS Phạm Quý Thọ phân tích. Bên cạnh tác động vào nền kinh tế vĩ mô, ở góc nhìn chính sách việc giá xăng dầu giảm sẽ tác động chuyển dịch cơ cấu lao động. Cụ thể, khi giá xăng dầu giảm nguồn thu xuất khẩu dầu khí của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí quốc gia sẽ giảm, từ đó ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.

“Trước đây người lao động ở khu vực xăng dầu, dầu khí được coi là nơi thu nhập cao nhưng tác động của giá xăng dầu có thể sẽ khiến thu nhập giảm, dẫn đến có sự chuyển dịch cơ cấu lao động. Thậm chí nếu giá xăng dầu tiếp tục giảm thì các tập đoàn cần tính đến việc giảm sản lượng khai thác một số mỏ theo sau đó là giải quyết vấn đề tạo việc làm và thu nhập cho lao động”, PGS. TS Thọ cho biếtTác động tiêu cực nữa là khi giá xăng giảm, theo lý giá đầu vào sản xuất sẽ giảm theo cụ thể giá cước vận tải, chi phí sản xuất giảm dẫn đến giá hàng hóa giảm. Từ đây sẽ kích cầu cho nền kinh tế. Tuy nhiên thực tế giá hàng hóa không tự giảm theo giá xăng, do vậy dẫn đến doanh nghiệp được hưởng lợi còn người dân bị ảnh hưởng.

Đồng quan điểm trên, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam nên tính đến phương án giảm khai thác dầu thô. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia nên xem xét cân đối chi phí sản xuất và giá trị xuất khẩu thu lại. Nói cách khác, nếu khai thác dầu so với giá bán lỗ thì nên dừng khai thác. “Nên xem xét dừng khai thác hoặc giảm sản lượng khai thác dầu khí, tuy nhiên phải tính đến việc đảm bảo các hợp đồng cung cấp dầu đã ký với các nước, đồng thời khai thác để duy trì và giữ được thị trường xuất khẩu”, TS Hiếu cho biết.

Ở góc nhìn kinh tế vĩ mô, việc giá xăng dầu giảm ảnh hưởng lớn đến hoạt động tài chính đặc biệt là thị trường chứng khoán bởi nhà đầu tư đang có xu hướng bán cổ phiếu của các doanh nghiệp xăng dầu. “Việc giá xăng dầu giảm khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp xăng dầu liên tục giảm điểm vì vậy xu hướng bán ra đang ngày một nhiều khi cổ phiểu giảm nhà đầu tư rút vốn daonh nghiệp xăng dầu sẽ càng khó khăn”, TS Hiếu cho biết thêm.

Cùng với đó theo vị chuyên gia này, giá xăng giảm liên tục ảnh hưởng thu ngân sách cho thấy điểm yếu của nền kinh tế lâu nay. Cụ thể lâu nay Việt Nam xem khai thác tài nguyên, buôn bán và xuất khẩu tài nguyên như là một trong các mũi chính của nền kinh tế. Chính vì vậy khi giá nhiên liệu trên thế giới giảm ngay lập tức kinh tế Việt Nam chịu tác động.

Xăng dầu giảm với Việt Nam chỉ tác động tích cực trong vấn đề giao thông vận tải, còn xăng dầu trong công nghiệp rất ít. Do vậy với nền kinh tế ở các nước như Việt Nam vừa nhập khẩu vừa xuất khẩu nhiên liệu họ có sự cân bằng. Khi giá nhiên liệu tăng thì xuất khẩu tăng thu ngân sách ngược lại khi nhiên liệu giảm thì công nghiệp sản xuất hàng hóa mang lại nguồn thu chính cho ngân sách. Ở chúng ta khi tăng giá nhiên liệu tuy ngân sách thu từ xuất khẩu tăn,  nhưng doanh nghiệp gặp khó khi giá nguyên liệu tăng cùng với giá cước vận tải. Đây chính là vấn đề cần giải quyết của kinh tế Việt Nam.

Chỉ có hơn 3% số doanh nghiệp báo cáo về thưởng tết"

 "Cả nước có hơn 400.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có hơn 13.000 doanh nghiệp báo cáo về việc thưởng tết, chiếm hơn 3%” - ông Tống Văn Lai, phó vụ trưởng Vụ Lao động - tiền lương (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), cho biết.Theo ông Lai, kết quả tổng hợp thưởng tết từ hơn 13.000 doanh nghiệp cho thấy doanh nghiệp thưởng Tết dương lịch cao nhất là 583 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở TP.HCM.

Chỉ 3% doanh nghiệp công bố thưởng tết

Chỉ 3% doanh nghiệp công bố thưởng tết

Theo Tuổi trẻ, doanh nghiệp thưởng Tết âm lịch cao nhất là 482 triệu đồng cũng thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng ở Bình Dương. Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cũng cho biết mức thưởng dịp Tết Nguyên đán 2015 đạt bình quân 5 triệu đồng/lao động, tăng khoảng 15% so với mức thưởng Tết Nguyên đán 2014.

Tin kinh tế tài chính hôm nay ngày 23/1/2015 quốc tế

Mất 9,3 tỷ USD, trùm dầu mỏ Mỹ bán công ty lấy 3 tỷ USD

Theo Bizlive, trùm dầu mỏ Harold Hamm đang hoàn tất thủ tục bán một trong số các công ty của mình với giá 3 tỷ USD, nhưng số tiền này chẳng thể bù đắp được bao nhiêu so với khối tài sản 9,3 tỷ USD mà ông đã mất trong 6 tháng gần đâCông ty năng lượng Kinder Morgan (một trong 4 công ty năng lượng lớn nhất Bắc Mỹ) cho biết hôm thứ Tư rằng công ty này sẽ mua lại Hiland Partners (công ty sở hữu các đường dẫn khí đốt và dẫn dầu khu vực Baaken, Bắc Dakota) từ tay trùm dầu mỏ Harold Hamm. Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất trong ba tháng tới.

Sự nghiệp Kinh doanh của trùm dầu mỏ Mỹ Harold Hamm đang trải qua những ngày không mấy sáng sủa

Sự nghiệp kinh doanh của trùm dầu mỏ Mỹ Harold Hamm đang trải qua những ngày không mấy sáng sủa

Kinder Morgan cũng cho biết có khả năng sẽ giữ lại "gần như tất cả" 430 nhân viên của Hiland. Hiland Partners là công ty con thuộc tập đoàn dầu mỏ Continental Resources, Inc do Harold Hamm sáng lập, làm chủ tịch kiêm CEO. Quyết định bán Hiland được xem là lựa chọn "bất đắc dĩ" của trùm dầu mỏ này để cứu vãn những thua lỗ gần đây do giá dầu giảm. Tài sản của nhà tài phiệt này đã "bốc hơi" một nửa chỉ trong vòng 6 tháng đổ lại đây.

Từ việc nắm giữ 18,5 tỷ USD vào tháng Sáu năm ngoái, đến đầu tháng Một năm nay tài sản của ông chỉ còn khoảng 9,3 tỷ USD, theo số liệu của Wealth-X. Ngoài tác động từ giá dầu, túi tiền của Hamm còn bị sụt giảm gần 1 tỷ USD tiền bồi thường sau ly hôn cho người vợ cũ Sue Ann Arnall. Dù lúc đầu ông làm đơn kháng cáo với lý do công ty đang thua lỗ và không đủ khả năng để chi trả số tiền này nhưng sau đó lại bất ngờ quyết định kết thúc vụ ly hôn bằng việc gửi cho vợ cũ toàn bộ số tiền 975 triệu USD theo phán quyết của toàn án.

Không những thế, tỷ phú này vừa phải sử dụng khoảng 2,4 tỷ USD giá trị cổ phần mà ông đang nắm giữ tại Continental để làm tài sản thế chấp cho một khoản vay cá nhân. Tuy nhiên, giá trị thực của khoản vay này vẫn chưa được tiết lộ.

Kinh tế Trung Quốc khó “hạ cánh nhẹ nhàng”

Theo Người lao động, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở TP Davos - Thụy Sĩ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 21-1 khẳng định các cuộc khủng hoảng khu vực và khủng hoảng tài chính hệ thống sẽ không xảy ra ở Trung Quốc, nền kinh tế nước này sẽ không “hạ cánh nặng nề”. Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh chính phủ cam kết bảo đảm tăng trưởng lâu dài ở mức từ trung bình đến nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế người Hồng Kông Liu Li Gang, Giám đốc Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng nền kinh tế số 2 thế giới có thể “hạ cánh nhẹ nhàng”. Vấn đề giá dầu cũng được quan tâm đặc biệt tại sự kiện hằng năm quy tụ hơn 2.500 đại biểu đến từ 140 nước này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nền kinh tế nước này sẽ không 'hạ cánh nặng nề'

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nền kinh tế nước này sẽ không 'hạ cánh nặng nề'

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri tự tin: “Giá dầu sẽ ở mức thấp hiện nay thêm 1 tháng nữa. Sau đó, tôi tin chắc giá sẽ tăng trở lại”. Không lạc quan như vậy, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Anh BP Bob Dudle nhận định giá dầu có thể ở mức thấp trong khoảng 1-3 năm nữa mới có sự hồi phục rõ rệt. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Eni (Ý) Claudio Descalzi cho rằng lần đạt đỉnh tiếp theo của giá dầu có thể cán mốc 200 USD/thùng. Theo ông Descalzi, ngành công nghiệp dầu khí sẽ giảm đầu tư 10%-13% trong năm 2015 vì giá dầu giảm. Điều này về lâu dài sẽ tạo ra sự khan hiếm và đẩy giá dầu tăng mạnh trở lại trong 4-5 năm tới.

Hôm 22-1, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố gói kích cầu thông qua chương trình mua trái phiếu hằng tháng để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng euro. Trong nỗ lực ngăn chặn giảm phát và thúc đẩy tăng trưởng, theo đài BBC, ECB quyết định chi 60 tỉ euro/tháng để mua trái phiếu chính phủ từ tháng 3-2015 cho đến cuối tháng 9-2016. Tổng giá trị gói kích cầu có thể lên tới 1.100 tỉ euro, gấp đôi dự đoán trước đó của giới chuyên gia. Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp, giới hoạch định chính sách và học giả nổi tiếng tại WEF đã cảnh báo châu Âu không nên chỉ dựa vào ECB để giải quyết các vấn đề của mình.

Trang Mạc 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang