Quân đội Philippines đã sẵn sàng cho ‘kịch bản xấu nhất’ trên Biển Đông

author 18:10 22/02/2016

(VietQ.vn) - Philippines tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu nhất” trên Biển Đông và đang theo dõi việc Trung Quốc đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Thanh Niên, tờ Philippine Daily Inquirer ngày 21/2 dẫn lời Phó đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Tây (WesCom) của quân đội Philippines, cho biết mức độ báo động chưa được nâng lên nhưng các lực lượng vũ trang nước này “đang liên tục theo dõi các diễn biến” trên Biển Đông.

Philippines cho biết đang theo dõi sát sao mọi diễn biến của tình hình Biển Đông hiện nay và đã sẵn sàng cho ‘kịch bản xấu nhất’

Philippines cho biết đang theo dõi sát sao mọi diễn biến của tình hình Biển Đông hiện nay và đã sẵn sàng cho ‘kịch bản xấu nhất’. Ảnh USNavy

Phát biểu bên lề một cuộc họp tại Học viện Quân sự Philippines ở thành phố Baguio, thuộc tỉnh Benguet, ông Lopez nói rằng quân đội Philippines đã “lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất trong những tình huống cụ thể, và các binh sĩ trong biên chế WesCom đã sẵn sàng cho những trường hợp như thế”. WesCom có đại bản doanh ở thành phố Puerto Princesa, thủ phủ của tỉnh Palawan, chịu trách nhiệm bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Philippines ở Biển Đông.

Phó đô đốc Lopez cũng nhắc lại lo ngại của chính phủ Philippines về việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 và radar đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. “Đây là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh khu vực”, ông Lopez nói, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh “đang quân sự hóa khu vực”.

Trên thực tế, những gì Bắc Kinh đang làm ở Biển Đông - mà mới nhất là động thái đưa tên lửa đất đối không ra Hoàng Sa - đã đi ngược lại cam kết không quân sự hóa Biển Đông của chính Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như bất chấp luật pháp và những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Tờ Interaksyon ngày 21/2 dẫn lời các chuyên gia phân tích nói rằng trừ khi có một giải pháp tức thời cho các cuộc tranh chấp tại Biển Đông, tình hình căng thẳng hiện tại “hoàn toàn có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự toàn diện”.

Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra Biển Đông sau thông tin Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa

Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra Biển Đông sau thông tin Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa. Ảnh EPA

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay, một quan chức hải quân cấp cao Mỹ hôm 22/2 cho biết Australia và các quốc gia khác nên tiến hành các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” trong vòng 12 hải lý quanh quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, báo Người Lao Động đưa tin.

Theo đó Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, đang tham dự các cuộc đàm phán cấp cao với lãnh đạo quân sự Australia tại nước này. Đôi bên đã thảo luận về những mối lo ngại liên quan hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp Biển Đông.

Ông Aucoin nói rằng thật “đáng quý” nếu Australia và các quốc gia khác điều tàu đến tiến hành các hoạt động tương tự Mỹ trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép. Quan chức này nói: “Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các quốc gia, bất kể nước lớn hay bé, đều có thể theo đuổi những lợi ích của họ dựa trên luật biển quốc tế và không bị đe dọa bởi những hành động gây hấn”.

Ông mô tả việc Trung Quốc ồ ạt bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép là hành vi gây bất ổn trong khu vực. Đồng thời khẳng định bất kỳ hành động nào của Trung Quốc cũng không thể cản trở Mỹ bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Xu Bi ở Biển Đông tháng 10/2015

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Xu Bi ở Biển Đông tháng 10/2015. Ảnh EPA

Lãnh đạo này còn nhấn mạnh sự hiện diện của hệ thống tên lửa đất đối không của Trung Quốc được triển khai ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sẽ không ngăn được những chuyến bay giám sát của Mỹ trong khu vực. Giới chức Mỹ nhìn nhận sự hiện diện của hệ thống tên lửa cho thấy những bằng chứng về việc gia tăng quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực này.

Trước đó, Trung Quốc đã tỏ ra tức giận về những hoạt động tuần tra trên biển và trên không của Mỹ ở khu vực mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Tuần trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng kêu gọi tất cả các bên tranh chấp dừng mọi hoạt động xây dựng và quân sự hóa ở biển Đông.

Phan Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang