Đại tướng Phạm Văn Trà: ‘Thỉnh thoảng Trung Quốc sẽ lại làm một cú như vậy’

author 14:58 29/11/2015

(VietQ.vn) - Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhận định như vậy về việc tàu chiến Trung Quốc vây ép, chĩa vũ khí đe dọa tàu của Việt Nam trên Biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, bên hành lang Quốc hội, phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 (chiều ngày 27/11), Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có những trao đổi, phân tích với PV báo Dân Trí về việc tàu chiến Trung Quốc vây ép, mở bạt che súng, dàn quân chĩa vũ khí đe doạ tàu tiếp tế Trường Sa của Việt Nam. Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, hành động đó của phía Trung Quốc vẫn được duy trì từ trước tới nay – kiểu hành xử của nước lớn.

Đại tướng Phạm Văn Trà khuyến cáo cần bình tĩnh, tỉnh táo để đối phó tốt nhất với các diễn biến của tình hình Biển Đông

Đại tướng Phạm Văn Trà khuyến cáo cần bình tĩnh, tỉnh táo để đối phó tốt nhất với các diễn biến của tình hình Biển Đông. Ảnh Dân Trí

Bình luận về hành động dùng tàu chiến vây ép, mở bạt che đại pháo, cho dàn quân trên tàu chĩa súng về phía tàu Việt Nam để đe doạ, xua đuổi, Đại tướng Phạm Văn Trà nhấn mạnh quan điểm Việt Nam “phải phản đối chứ không thể dùng biện pháp đối đầu quân sự”. “Mình cố gắng đừng gây chiến, chỉ khi họ nổ súng thì buộc mình phải tự vệ thôi nhưng cần nhất là phải kiềm chế và kiểm soát được hành động, tình hình Biển Đông” – nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng khuyến cáo.

Liên hệ sự kiện mới nhất diễn ra trên Biển Đông với cả quá trình diễn biến hành xử của Trung Quốc trên thực địa từ giai đoạn ông đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo cao nhất tại Bộ Quốc phòng cho đến nay, Đại tướng Phạm Văn Trà hàm ý nhấn mạnh Trung Quốc vẫn đeo đuổi tư tưởng hiện thực hoá “đường lưỡi bò” trên biển. “Tư tưởng của họ như thế đấy. Thỉnh thoảng họ sẽ lại làm một cú như vậy để thăm dò, xem thái độ của Việt Nam thế nào” – nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (giai đoạn 1997-2006) nhận định.

Nói về nguyên tắc chung để ứng phó với mỗi động thái, diễn biến trên Biển Đông của Trung Quốc, Đại tướng Phạm Văn Trà nhấn mạnh: “Mình cứ phải bình tĩnh”. Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng nêu quan điểm: “Trước sau gì Việt Nam cũng cần bám theo, sử dụng biện pháp quốc tế, kiên trì phản đối những hành động sai trái. Tinh thần, quan điểm của chúng ta đã được quán triệt từ các cấp lãnh đạo nhà nước là phải tận dụng tối đa sức mạnh của dư luận quốc tế để đấu tranh với Trung Quốc.

Đại tướng cũng phân tích: “Nước lớn nào thì nước lớn, nhưng khi dư luận quốc tế không đồng tình với anh thì cũng phải suy nghĩ chứ. Vậy nên ta cứ phải cố gắng giữ bình tĩnh. Những gì họ sai, ta nêu ra quốc tế để đấu tranh chứ còn đấu tranh trực diện với họ cũng không ăn thua, phải dùng dư luận”. Làm như thế, theo Đại tướng Phạm Văn Trà, không phải là yếm thế hay run sợ và tinh thần anh em chiến sĩ trong quân đội trên thực địa từ trước tới nay vẫn rất tốt.

Đại tướng Phạm Văn Trà và Đại tướng Phùng Quang Thanh trao đổi thêm về tình hình Biển Đông mới nhất bên hành lang Quốc hội

Đại tướng Phạm Văn Trà và Đại tướng Phùng Quang Thanh trao đổi thêm về tình hình Biển Đông mới nhất bên hành lang Quốc hội. Ảnh Dân Trí

“Anh em luôn sẵn sàng chiến đấu, nếu cần đối đầu thì vẫn phải đối đầu thôi. Nhưng vấn đề cần nhất vẫn là tỉnh táo, cố gắng kìm chế, hạn chế va chạm ở mức tối đa có thể. Chỉ khi nào họ ép hoặc cố tình khơi mào thì chúng ta phải chiến đấu, tự bảo vệ mình thôi, chứ còn không bao giờ chúng ta sử dụng vũ khí, nổ súng trước. Tinh thần của chúng ta là như thế, cố gắng giữ hoà bình ổn định để phát triển, sử dụng luật pháp quốc tế để đấu tranh. Còn ở trên biển cũng khó lắm, trên biển là nơi thể hiện sức mạnh của các nước lớn chứ không phải như trên đất liền được” – Đại tướng Phạm Văn Trà nói.

Về vai trò của đấu tranh ngoại giao bằng công cụ luật pháp quốc tế, Đại tướng lưu ý, đối với quốc tế, Việt Nam cũng vẫn phải nói hết các vấn đề để dư luận thế giới hiểu quan điểm của Việt Nam ở Biển Đông và cũng biết được “tâm địa” của Trung Quốc.

Trong khi đó, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân Việt Nam, cũng có nhiều chia sẻ với Zing News về những ý đồ và sai phạm trong hành vi khiêu khích của tàu Trung Quốc khi vây ép, đe dọa tàu Việt Nam trên Biển Đông.

Về hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc khi chĩa súng vào tàu Việt Nam, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm khẳng định: “Đây rõ ràng là một hành động vô cùng hung hăng. Tôi cho rằng, chúng ta có thể lên án hành động này tương tự như cướp biển. Không có lý do nào để biện minh cho việc chĩa súng vào một tàu thương mại, tàu cá, tàu tiếp tế hoạt động đúng luật trên biển. Đây là hành động mang tính chất khiêu khích, không thể chấp nhận và cần phải lên án.”

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cho rằng việc tàu chiến Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam trên Biển Đông là ‘không thể chấp nhận được’Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cho rằng việc tàu chiến Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam trên Biển Đông là ‘không thể chấp nhận được’

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cho rằng việc tàu chiến Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam trên Biển Đông là ‘không thể chấp nhận được’. Ảnh Vietnamnet

Đặc biệt, theo lời Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, sự việc tàu chiến Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông xảy ra không lâu sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, trong khi cấp trên chỉ nói những lời tốt đẹp khi thăm Việt Nam thì hành động của cấp dưới ở thực địa lại hung hăng như vậy là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Hành xử của tàu Trung Quốc không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn đi ngược lại tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm thẳng thắn cho hay, rõ ràng, nếu cấp dưới ở thực địa tôn trọng các lãnh đạo cấp cao của họ thì lẽ ra cần phải chấp hành theo các tuyên bố tốt đẹp này. Tuy nhiên, khi cấp dưới đã bỏ qua những điều trên để hành xử theo lối côn đồ thì đây là việc làm đáng chê trách và cần lên án. “Tôi cho rằng, cơ quan cấp cao Trung Quốc cần phải quán triệt với cấp dưới không thể tự ý gây ra những hành động khiến tình hình Biển Đông thêm căng thẳng như vậy” – ông Lâm nói.

Trước đó, vào hgày 13/11, khi tàu Hải đăng 05 của Công ty bảo đảm An toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo thực hiện nhiệm vụ tiếp tế đã bị hai tàu hải cảnh của Trung Quốc số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa. Nguy hiểm hơn, tàu chiến 995 mở bạt pháo 37 ly, điều người dàn đội hình chĩa súng AK sang tàu Hải Đăng 05.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang