Trung Quốc lần đầu công khai đưa trinh sát cơ đến Biển Đông, Việt Nam nói gì?

author 11:04 22/04/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc Trung Quốc đưa trái phép máy bay quân sự Y-8 xuống Trường Sa.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Thanh Niên, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc trao công hàm phản đối việc Trung Quốc đã cho một máy bay quân sự hạ cánh trái phép xuống đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu về tình hình Biển Đông hiện nay vào chiều 21/4

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu về tình hình Biển Đông hiện nay vào chiều 21/4. Ảnh Zing News

Đây là thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vừa diễn ra vào chiều qua ngày 21/4. Theo ông Lê Hải Bình, hoạt động nói trên của Trung Quốc là một diễn biến mới làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

“Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này dù với lý do gì mà không được phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu chấm dứt ngay, không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước một loạt các động thái mới đây của Trung Quốc như: việc Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc vừa thăm đảo Chữ Thập, dự kiến đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm đồng thời tuyên bố sẽ mở tuyến hàng không dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm…, ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam hết sức quan ngại trước những thông tin này.

“Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng phức tạp tình hình Biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực”, ông Lê Hải Bình nói.

Việc Trung Quốc công khai đưa trái phép chiến đấu cơ Y-8 đến Trường Sa là động thái làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Việc Trung Quốc công khai đưa trái phép chiến đấu cơ Y-8 đến Trường Sa là động thái làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Ảnh ChinaNews

Hành động của Trung Quốc theo ông Lê Hải Bình cũng trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như thoả thuận về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không tái diễn những hoạt động tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Trả lời về phản ứng ứng của Việt Nam về việc Mỹ vừa thông báo sẽ tiến hành tuần tra chung với Philippines trên Biển Đông trong tương lai, ông Lê Hải Bình cho biết, duy trì hòa bình ổn định an ninh an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. “Vì vậy nỗ lực của tất cả các bên vì mục tiêu chung này đều đáng hoan nghênh”, ông Lê Hải Bình nói.

Trước đó truyền thông Trung Quốc đưa tin một máy bay quân sự Y-8 của hải quân nước này mang số hiệu 9271 hôm 17/4 đã ngang nhiên hạ cánh xuống đá Chữ Thập để đưa 3 công nhân bị bệnh bay về thành phố Tam Á, đảo Hải Nam để điều trị. Một tuần trước khi xảy ra vụ việc, máy bay này đang hoạt động tại Biển Đông. Khoảng 13h50 cùng ngày, phi cơ hạ cánh xuống sân bay Phượng Hoàng ở Tam Á.

Theo một trang tin quân sự của Trung Quốc, chiếc Y-8 mang số hiệu 9271 là một trong 4 chiếc máy bay Y-8X chuyên thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tuần tra biển, thu thập thông tin trên biển của quân đội Trung Quốc. Việc Trung Quốc đưa chiếc trinh sát cơ đội lốt vận tải cơ này lên đá Chữ Thập bị giới quan sát cho là hành động mang tính quân sự hóa, bởi Trung Quốc hoàn toàn có thể đưa máy bay dân sự để thực hiện việc vận chuyển người bệnh.

Các thực thể Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông

Các thực thể Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông. Ảnh Wall Street Journal

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai hạ cánh máy bay quân sự lên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Biển Đông Việt Nam. Đường băng trên đá Chữ Thập dài 3.000m, là một trong ba đường băng Bắc Kinh xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam. Từ năm 2014, Trung Quốc đã cải tạo và xây dựng phi pháp ít nhất 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đầu tháng 1/2016, Trung Quốc liên tục dùng máy bay dân sự thử nghiệm hạ cánh ở đường băng trên đảo nhân tạo nước này xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập. Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối nước này điều máy bay phi pháp ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Biển Đông Việt Nam.

>> Nôn ra máu rồi tử vong vì rủ nhau ăn bọ rầy rang giòn

Tuyết Trinh (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang