Tình hình biển Đông ngày 25/7: Trung Quốc tiếp tục hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa

author 07:08 25/07/2014

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, mọi hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là bất hợp pháp.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tại buổi họp báo do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cách đây ít phút, ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trước câu hỏi: Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, Việt Nam có tiếp tục kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế? Ông Lê Hải Bình nói: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình bằng các biện pháp hòa bình. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bên trên Biển Đông.

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao chiều 24-7 - Ảnh Nguyễn Khánh

Trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng ngày 24/7 cho biết, Trung Quốc hiện đang nạo vét kênh quanh đảo Duy Mộng (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), nhằm hỗ trợ việc tiếp cận cho các ngư dân và tàu cung ứng. Trước thông tin này, ông Lê Hải Bình cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Đồng thời, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng khẳng định thêm một lần nữa, trong thời gian giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam, thì phía Việt Nam vẫn luôn bày tỏ mong muốn duy trì quan hệ bình thường.

"Trên thực tế, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và nhiều lĩnh vực khác vẫn diễn ra bình thường, và cho đến lúc này những quan hệ đó vẫn đang diễn ra bình thường giữa hai nước", ông Bình nói.

* Giàn khoan Hải Dương 981 đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam chưa?

Cơ quan chức năng đã khẳng định giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam!

* Trung Quốc rút giàn khoan có khiến Việt Nam từ bỏ việc kiện Trung Quốc không? Việt Nam có theo dõi tiếp hành động của Trung Quốc ở Biển Đông?

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình bằng biện pháp hòa bình. Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động các bên liên quan ở Biển Đông.

* Có biện pháp gì để Trung Quốc không tiếp tục hạ đặt trái phép giàn khoan và từ sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc có thay đổi gì không?

Như chúng tôi khẳng định, kể cả trong thời gian giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động bất hợp pháp, Việt Nam vẫn mong muốn duy trì quan hệ bình thường với Trung Quốc. Trên thực tế, mối quan hệ kinh tế thương mại vẫn diễn ra bình thường và hiện nay vẫn bình thường.

* Có thông tin các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Quốc gặp khó khăn. Xin ông bình luận về thông tin này?

Theo thông tin chúng tôi có được, các hoạt động hàng không Việt Nam, các chuyến bay từ Việt Nam tới Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.

* Sắp tới có diễn đàn khu vực ASEAN 21, Việt Nam có đưa vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 ra thảo luận?

Diễn đàn khu vực ASEAN 21 sẽ được tổ chức tại Myama từ 5 đến 10-8 với sự tham dự của Ngoại trưởng 27 nước. Đây là diễn đàn khu vực nên những vấn đề liên quan đến an ninh, hòa bình, ổn định trong khu vực sẽ được các nước trao đổi.

 

Đan Nguyên (tổng hợp theo GiaoducVN-Tuoitre)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang