Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 27/4: Đụng độ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào

author 06:52 27/04/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết động thái xung đột gần đây ở miền Đông Ukraine cho thấy các cuộc đụng độ có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên An Ninh Thủ Đô, Chính phủ Ukraine ngày 24/4 thông báo rằng 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong những trận đụng độ bằng vũ khí hạng nặng với lực lượng dân quân địa phương tại miền Đông Ukraine. Động thái xung đột mới cho thấy tình hình tại Ukraine vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, và các cuộc đụng độ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Ông Oleksander Motuzyanik, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Ukraine chuyên trách về "chiến dịch chống khủng bố" (ATO) ngày 24/4 cho biết: “Việc 3 binh sĩ nước này thiệt mạng trong những trận đụng độ mới đây tại miền Đông là vụ đụng độ tồi tệ nhất trong tháng qua”.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết đụng độ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào ở Ukraine

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết đụng độ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào ở Ukraine 

Chính quyền Ukraine cho biết, vụ đụng độ bùng phát mạnh khi lực lượng dân quân miền Đông Ukraine sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công vào vị trí của quân đội chính phủ.

Các quan chức địa phương tại thị trấn Maryinka, đang thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine nói rằng, đợt đụng độ mới kéo dài trong 1 tiếng rưỡi, và chính quyền phải di tản các công nhân đang sửa một đường ống dẫn khí bị hư hại trong cuộc đụng độ trước đó. Trong vài tuần qua, cả phe chính phủ Ukraine và lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine đều đưa ra những cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Lenta của Nga ngày 25/4 cho hay, Tổng Chưởng lý thứ nhất của Ukraine, Viktor Shishkin, trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Gordonua đã bày tỏ quan điểm cho rằng ông muốn mở một vụ án hình sự chống lại Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Groisman và cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk, theo báo điện tử Đất Việt.

Tổng Chưởng lý thứ nhất của Ukraine, Viktor Shishkin

Tổng Chưởng lý thứ nhất của Ukraine, Viktor Shishkin

Theo ông Viktor Shishkin, Tổng thống Poroshenko nên bị bắt vì những sơ suất và xao nhãng trong quá trình làm nhiệm vụ. Còn Cựu Thủ tướng Yatsenyuk thì có âm mưu phản quốc. Tân Thủ tướng Groisman được Tổng Chưởng lý thứ nhất cho là "can tội thao túng, làm giả tài liệu trong Quốc hội".

Ông Shishkin cũng lưu ý rằng Chính phủ Ukraine "đã bị mất cân bằng". Hiện chức vụ Tổng Chưởng lý của Ukraine vẫn đang bị bỏ trống. Trước đó, ngày 11/4, Chủ tịch Khối Poroshenko, Yuriy Lutsenko, được bổ nhiệm vào chức Tổng Chưởng lý. Tuy nhiên, theo luật pháp Ukraine, Tổng Chưởng lý phải có trình độ luật và ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật. Và ông Lutsenko không đáp ứng được điều kiện này.

Ngày 20/4, Quốc hội Ukraine đã đưa ra một dự luật bao gồm các điều khoản giúp giảm bớt các điều kiện cho việc bổ nhiệm Tổng Chưởng lý mới. Các động thái này diễn ra sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu nhất trí thông qua đơn từ chức của Tổng Chưởng lý Viktor Shokina hôm 29/3.

>> Thủy ngân cực độc trong không khí ở Hà Nội: Thường xuất hiện ở đâu?

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang