Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 27/2: Ukraine phải xác nhận đã nhận đơn kiện của Nga trước 4/3

author 07:07 27/02/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết cuộc điều tra về khoản nợ 3 tỷ USD của Ukraine với Nga sẽ bắt đầu khi Ukraine xác nhận đã nhận đơn kiện trước 4/3.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên Infonet, hãng Ria Novosti dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, Ukraine buộc phải xác nhận đã nhận được thông báo khiếu nại của Nga liên quan đến tiền nợ trái phiếu Châu Âu của Kiev đối với Moscow trước ngày 4/3. Sau đó cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu.

Nguồn tin trên cho biết, theo Luật tố tụng dân sự ở Anh, bị đơn phải xác nhận đã nhận thông báo khiếu nại trong vòng 14 ngày kể từ ngày bên nguyên đơn nộp đơn khiếu nại. Trước đó, ngày 17/2 Bộ Tài chính Nga đã đệ đơn kiện lên Toàn án Tối cao London để thu hồi khoản nợ 3,075 tỷ USD tiền trái phiếu Châu Âu mà Ukraine nợ nước này.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine buộc phải xác nhận đã nhận đơn kiện của Nga trước 4/3

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Ukraine buộc phải xác nhận đã nhận đơn kiện của Nga trước 4/3

Cũng theo nguồn tin này, khả năng cao là bị đơn sẽ tiếp nhận thông báo: “Chúng tôi tin rằng, họ (Ukraine) sẽ xác nhận đã nhận thông báo khiếu nại. Đây là phương án khả thi nhất. Điều tiếp theo Ukraine cần làm là chuẩn bị lời đáp trả. Họ sẽ phải nêu rõ quan điểm của mình trong trường hợp này. Việc đó có thể mất một vài tuần”.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn trên báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) ngày 26/2, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Petro Poroshenko cùng phe của ông này đã làm suy yếu tiến trình cải cách quan trọng ở Ukraine, theo Vietnamplus.

Trên báo Đức, Thủ tướng Yatsenyuk cảnh báo nếu ông bị buộc phải rời chính phủ, điều đó có thể phá hỏng việc thực thi gói cứu trợ khổng lồ hiện do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đứng đầu.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Yatsenyuk nêu rõ: "Tôi muốn nói với Tổng thống rằng nếu các vị không còn muốn có tôi nữa, các vị sẽ phải lập một chính phủ mới. Các vị sẽ không thể làm được điều đó và sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn. Trong khi đó, sẽ không ai có thể đạt được một thỏa thuận tín dụng quan trọng với IMF."

Bản thân Thủ tướng Yatsenyuk tìm cách thân phương Tây bằng những biện pháp thắt lưng buộc bụng, song cử tri nước này đã quá mệt mỏi với chính sách khắc khổ, cáo buộc ông chỉ biết ủng hộ lợi ích của các tỷ phú mà không quan tâm tới đại bộ phận dân chúng.

Tuy nhiên, ông Yatsenyuk đã bác bỏ những chỉ trích này, cho rằng ông đã phải trả giá cao vì những cải cách nhằm cứu vãn ngân sách quốc gia của Ukraine. Trên báo Đức, ông Yatsenyuk cũng lên tiếng chỉ trích những người đứng sau Tổng thống Poroshenko vì đã ủng hộ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông, qua đó muốn tìm cách ngăn chặn những cải cách của Chính phủ.

Trước đó, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo rằng khó có thể tiếp tục triển khai gói cứu trợ nếu Ukraine không thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế cũng như các biện pháp chống tham nhũng ở nước này.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang