Tình trạng sức khỏe nguy kịch của xe ôm bị cướp đâm xuyên gáy

author 11:23 24/11/2015

(VietQ.vn) - Bệnh nhân tên V.V.Q. 55 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức đêm 15/11 trong tình trạng sốc mất máu nặng. Vết đâm chí mạng khiến bệnh nhân mất máu trầm trọng, khoảng 4 lít máu.

Theo tin tức từ báo Vietnamplus,ngày 23/11, phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch-lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị người khác đâm dao bầu vào vùng gáy khiến lưỡi dao xuyên cột sống tới thẳng vị trí hiểm tại tim. 

Bệnh nhân tên V.V.Q. 55 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức đêm 15/11 trong tình trạng sốc mất máu nặng. Vết đâm chí mạng khiến bệnh nhân mất máu trầm trọng, khoảng 4 lít máu.người đàn ông này bị cướp đâm khi đang hành nghề xe ôm. Trước đó, một thanh niên 15 tuổi ở hàng xóm đã thuê ông Q. chở xe ôm đến một xã gần đó. Đến đoạn đường tối thuộc huyện Thái Thụy (Thái Bình), người thanh niên này bất ngờ rút dao đâm thẳng vào gáy ông Q khiến ông bị thương và ngã nhào xuống đường. 

Sau khi gây án, thanh niên này đã bỏ trốn, ông Q. may mắn chưa bất tỉnh và đã cố lết kêu cứu. Theo báo cáo, sự việc xảy ra 19 giờ cùng ngày nhưng rất lâu sau người dân mới phát hiện đưa bệnh nhân vào bệnh viện tỉnh và sau khi sơ cứu được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức vào lúc 23 giờ 30 phút cùng ngày.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn hết sức nguy kịchSau 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn hết sức nguy kịch. Ảnh: Dân Trí

Tiếp nhận ca bệnh trong tình trạng sốc mất máu nặng sau nhiều giờ tai nạn, các bác sĩ không kịp làm bất cứ xét nghiệm, chiếu chụp gì, chỉ kịp phán đoán tổn thương bên trong theo vị trí vết dao đâm.

“Con dao bầu có chiều dài khoảng 25cm, chỗ rộng nhất 5,5 cm, lưỡi dao khoảng hơn 15cm cắm ngập từ gáy, xuyên qua cột sống và cắm thẳng vào động mạch chủ. Đây là vị trí hiểm, bởi động mạch chủ là động mạch lớn nhất cơ thể, xuất phát từ tim và chuyển máu đi nuôi toàn bộ cơ thể. Vì thế, khi bị dao nhọn đâm vào đã dẫn đến tình trạng mất máu trầm trọng, khiến bệnh nhân sốc, tụt huyết áp, suy đa phủ tạng”, PGS Ước nói.

Theo PGS Ước, với một tổn thương đâm thẳng vào quả tim cũng không đáng ngại bằng vết thương vào động mạch chủ do nó ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình cấp máu cho cơ thể.

Chỉ kịp đánh giá nguy cơ qua phán đoán, các bác sĩ ngay lập tức hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể bằng máy tim phổi nhân tạo để ngưng tim trong thời gian dài mà không làm tổn thương não, với mục đích phẫu thuật cầm máu cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật cũng là một thử thách với các bác sĩ. Không chỉ do tổn thương ở vị trí hiểm mà do con dao cắm sâu ở vùng gáy, bệnh nhân không thể nằm trên bàn mổ như những trường hợp khác. Các bác sĩ đã phải đặt bệnh nhân nằm trên một chiếc giường mổ, đẩy người lên cao và đặt đầu bệnh nhân lên một bàn mổ khác, để khoảng trống giữa hai bàn là nơi con dao vẫn cắm ngập.

Cũng theo PGS Ước, khi cấp cứu, bệnh nhân phải dùng thuốc chống đông nên tình trạng chảy máu rất trầm trọng. Trên thì vẫn cứ truyền, tại vết đâm máu vẫn chảy ướt sũng. Ca mổ tốn hơn khoảng 10 lít máu và sau khoảng 30 phút phẫu thuật khó khăn con dao đã được rút ra khỏi cơ thể bệnh nhân, báo Dân Trí đưa tin. 

Lưu Ly (T/h)


 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang