Tò mò quá trình giải mã hộp đen máy bay Casa 212

author 15:15 28/06/2016

(VietQ.vn) - Hiện nay, các cơ quan chuyên môn đang phối hợp giải mã hộp đen máy bay Casa 212 được trục vớt ngày 27/6.

Sự kiện: Máy bay Casa rơi mất tích

Theo tin tức từ báo Vietnamnet, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND VN cho biết: Hộp đen Casa 212 được tìm thấy trưa hôm qua chưa cần tới sự hỗ trợ của Airbus.

“Sau khi tìm thấy hộp đen, họ (Airbus) sẵn sàng hỗ trợ phân tích dữ liệu tìm nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên hàng không VN có đủ khả năng và điều kiện phân tích dữ liệu nên việc có cần Airbus hỗ trợ hay không phải xem cụ thể rồi mới quyết định”, ông cho biết.

Đại diện cơ quan hàng không VN cho hay: Để biết được chính xác nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Casa 212, cần phải phân tích chính xác dữ liệu từ hộp đen.

Trưa 27/6, thiết bị ghi giọng nói và thiết bị ghi lại thông số kỹ thuật của máy bay (hộp đen) Casa 212 số hiệu 8983 đã được tìm thấy ở vị trí Nam Đông Nam cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý.

Trên Báo Đất Việt đưa tin, theo nhận định của các chuyên gia, trong trường hợp hộp đen của máy bay gặp nạn vì đâm xuống nước được tìm thấy, chúng sẽ được đặt trong các máy làm lạnh để giữ nguyên trạng thái ẩm, tránh việc hộp đen bị khô ảnh hưởng đến số liệu bên trong. Sau đó các chuyên gia sẽ tiến hành download (tải về) các dữ liệu từ hộp đen để tái tạo các tình huống và điều kiện trên máy bay khi tai nạn xảy ra.

 Hộp đen của máy bay Casa 212. Ảnh: VTC News

Quá trình phân tích các bản ghi thường sẽ mất 2 hoặc 3 ngày, cũng có thể là vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào độ dài của chuyến bay cũng như độ phức tạp trong bảo mật. Cũng có những trường hợp họ chỉ mất vài phút đã có thể đọc được số liệu cần thiết nếu tình trạng hộp đen còn tốt.

Để đọc được dữ liệu từ hộp đen, cơ quan điều tra phải được các nhà sản xuất hộp đen cung cấp cho thiết bị chuyên dụng dùng để đọc hộp đen. Ngoài ra, họ cũng phải có các phần mềm đặc biệt để phân tích số liệu lấy từ chúng.

Trong hộp đen chỉ có 2 thiết bị ghi dữ liệu nhỏ, đó là máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR). Hai thiết bị ghi dữ liệu trong hộp đen ghi lại mọi hoạt động của máy bay từ khi bắt đầu cất cánh.

Nó lưu lại thông tin về sự di chuyển về tốc độ, về độ cao của máy bay... Ngoài ra, nó còn có thể ghi lại các tín hiệu báo động và những âm thanh khác như tiếng bật công tắc, tiếng gõ cửa, trao đổi giữa phi hành đoàn với nhau...

Nhan sắc gây tranh cãi tại Hoa hậu Việt Nam 2016 tung bộ ảnh đẹp ngất ngây(VietQ.vn) - Nhan sắc 'nữ thần' xứ Huế Lê Trần Ngọc Trân tại Hoa hậu Việt Nam 2016 gây tranh cãi khá nhiều. Mới đây, cô tung bộ ảnh áo dài do Panda Dương thực hiện.

Thái Hà (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang