Tối ưu hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ ISO, 5S

author 10:05 01/02/2018

(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng cả 5S và ISO 9001:2015 vào sản xuất, quản trị, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã tối ưu hóa quá trình sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm.

Năm 2017, Công ty Thủy điện Đồng Nai đặt mục tiêu, tỷ lệ điện thương phẩm/người phải đạt trên 12 triệu kWh/người. Đây là năng suất lao động thuộc top đầu trong các nhà máy thủy điện của Tổng công ty Phát điện 1EVNGENCO1.

Để thực hiện mục tiêu này, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã xây dựng và duy trì mô hình tổ chức sản xuất hợp lý. Qua tham khảo các đơn vị bạn và dựa vào điều kiện thực tế của mình, công ty đã xây dựng được mô hình tổ chức quản lý sản xuất tinh gọn, năng động, đề cao chất lượng hơn số lượng. Công ty đã giảm 1 phòng nghiệp vụ (văn phòng) và 1 phân xưởng vận hành so với quy định của Tập đoàn trước đây.

“Với mô hình này, Công ty Thủy điện Đồng Nai chỉ có một phân xưởng vận hành cho cả 2 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và 4. Cách bố trí sản xuất này mặc dù tạo nhiều áp lực cho người quản lý, nhưng lại có rất nhiều ưu điểm: Tối ưu hóa chi phí quản lý, đồng thời ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo được truyền đạt và thực hiện một cách nhanh nhất, thống nhất và chính xác. Việc điều chuyển nhân lực, phân công nhiệm vụ trong phân xưởng vận hành giữa hai nhà máy cũng rất thuận lợi”, ông Phạm Văn Cúc thông tin.

Việc áp dụng mô hình 5S và hệ thống tiêu chuẩn ISO trong sản xuất, quản trị tại Công ty Thủy điện Đồng Nai đạt nhiều kết quả tích cực. Ảnh: PC Đồng Nai

Sự tinh giảm bộ máy quản lý đã giúp Công ty Thủy điện Đồng Nai hoạt động hiệu quả hơn, năng động hơn. Bên cạnh đó, để chuẩn hóa công tác quản trị, ngay từ năm 2013, công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và đã nâng cấp phiên bản ISO 9001:2015. Qua đó, đã xây dựng được bộ quy chế, quy trình, quy định, hướng dẫn áp dụng trong công ty, tạo điều kiện cho CBCNV có cơ sở thực hiện tốt công việc của mình, đồng thời kiểm soát được chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Công ty Thủy điện Đồng Nai cũng đã áp dụng và thực hiện thành công mô hình 5S, tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp tại hai nhà máy. Nhờ đó, Thủy điện Đồng Nai là điểm thu hút khách đến tham quan, học tập từ rất nhiều đơn vị trong và ngoài tổng công ty.

Mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực trong công tác quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhưng theo ông Cúc, Công ty Thủy điện Đồng Nai không tự hài lòng với những kết quả đã đạt được, mà sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh qua một số các giải pháp sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Cụ thể, đổi mới cơ chế quản lý lao động, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất Kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ hiện có, đáp ứng với tình hình mới.

Công ty Thủy điện Đồng Nai cũng sẽ hoàn thiện đề án xây dựng trung tâm điều khiển xa tại khu vực văn phòng chính, tiến tới giảm nhân lực trực ca vận hành, nghiên cứu xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời trên hồ Đồng Nai 3 và 4, cung cấp điện tự dùng, tối ưu hóa chi phí sản xuất, đồng thời khai thác hiệu quả các phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản trị doanh nghiệp...

Bảo Bình

Thực hành tốt 5S mang lại nhiều lợi ích tại Bệnh viện FV(VietQ.vn) - Việc áp dụng 5S tại Bệnh viện FV đã giúp cho không gian làm việc trở nên ngăn nắp, gọn gàng, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang