Tổng Giám đốc WTO chuẩn bị tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

author 14:56 15/04/2016

(VietQ.vn) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng giám đốc WTO sẽ thăm xã giao và làm việc tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 14 – 15/4.

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevêdo, sẽ thăm xã giao và làm việc tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 14 – 15/4. Đây là lần đầu tiên một Tổng giám đốc WTO thăm chính thức Việt Nam (chuyến thăm năm 2006 của ông Pascal Lamy là để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC được tổ chức tại Việt Nam).

Trong thời gian ở tại Việt Nam, dự kiến ông Roberto Azevêdo sẽ có một số hoạt động như: tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm việc với Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tham dự buổi tọa đàm với giới doanh nghiệp do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đồng chủ trì tại VCCI…

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Chuyển biến đó tạo nên sự hấp dẫn đối với nhiều nhà lãnh đạo, giới kinh doanh và nhiều nhà nghiên cứu về đất nước, con người và thể chế của Việt Nam. Với chuyến thăm lần này, ông Roberto Azevêdo cho thấy sự quan tâm của WTO về những dự án của Việt Nam, chiến lược phát triển kinh tế-thương mại và mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam. Ông Roberto Azevêdo mong muốn tăng cường đối thoại giữa WTO và Việt Nam. Ông sẽ có các cuộc trao đổi với lãnh đạo Chính phủ, đại diện một số Bộ ngành kinh tế và giới doanh nghiệp để xem xét các khả năng WTO có thể hỗ trợ Việt Nam.

Tổng Giám đốc WTO chuẩn bị tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcTổng Giám đốc WTO chuẩn bị tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Từ khi đảm nhận cương vị Tổng giám đốc WTO, Đại sứ Azevedo đã chỉ đạo tổ chức thành công hai Hội nghị Bộ trưởng WTO tại Bali năm 2013 và Nairobi năm 2015 với những kết quả quan trọng đối với hệ thống thương mại đa phương.

Gói kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Bali năm 2013 bao gồm các quyết định về vấn đề nông nghiệp, vấn đề hỗ trợ cho các nước kém phát triển và Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại (TF).

Gói kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Nairobi năm 2015 bao gồm những quyết định hỗ trợ các nước kém phát triển hội nhập vào nền kinh tế thế giới, một số các biện pháp cụ thể về vấn đề bông, các quyết định về nông nghiệp liên quan đến cơ chế tự vệ đặc biệt cho các nước xuất khẩu nông nghiệp, vấn đề dự trữ công vì mục tiêu an ninh lương thực và cạnh tranh xuất khẩu. Trong đó, cạnh tranh xuất khẩu bao gồm xóa bỏ trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp, là một cải cách quan trọng nhất đối với thương mại nông nghiệp kể từ khi thành lập WTO năm 1995. Hội nghị tại Nairobi cũng ghi nhận việc kết thúc đàm phán của Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng (ITA), xóa bỏ thuế quan đối với nhiều hàng hóa trong lĩnh vực này.

Đến nay, trên cương vị Tổng giám đốc WTO, Đại sứ Azevedo cho thấy ông ưu tiên dành nỗ lực nhằm nâng cao năng lực thương mại của các nước đang và kém phát triển. Cùng với những tiến bộ trong đàm phán, ông Azevedo đã chủ trì Hội nghị toàn cầu về rà soát Hỗ trợ thương mại năm 2015, bổ trợ cho “Chương trình khung tiến bộ thống nhất” mới, bước vào giai đoạn 2, bắt đầu vào tháng 1 năm 2016 và thành lập bộ phận hỗ trợ Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại nhằm đảm bảo cho các nước đang và kém phát triển có thể tiếp cận những hỗ trợ cần thiết để thực thi Hiệp định này.

Ông Roberto Azevedo rất quan tâm tới vấn đề phát triển thành viên mới của tổ chức. Gần đây nhất, ông khuyến khích và theo dõi sát sao quá trình đàm phán tham gia WTO của Yemen, Seychelles, Kazakhstan, Liberia và Afghanistan. Ông đã tiến hành các bước đi nhằm củng cố Ban thư ký WTO, đưa ra nhiều cải cách để cải thiện dịch vụ cho thành viên WTO (trong khi vẫn đảm bảo các mục tiêu ngân sách mà các thành viên đưa ra) bao gồm việc tăng ngân sách cho hệ thống giải quyết tranh chấp.

>>Xuất hiện các đối tượng ‘phe’ tiền lưu niệm 100 đồng giá cao

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang