Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP. Hồ Chí Minh đạt chuẩn ISO 15189

author 15:56 27/04/2018

(VietQ.vn) - BV Nhân Dân Gia Định TP.HCM chính thức nhận quyết định đạt chứng chỉ chất lượng ISO 15189 cho hai Khoa Sinh hoá Huyết học và Khoa Vi sinh. Đây là bệnh viện đa khoa hạng 1 đầu tiên thuộc Sở Y tế TP.HCM đã đạt tiêu chuẩn ISO 15189.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Xét nghiệm y tế là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân.

ISO 15189:2012 (tương đương Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 15189:2014) là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế. Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, ngoài ra bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế.

BV Nhân Dân Gia Định TP.HCM chính thức nhận quyết định đạt chứng chỉ chất lượng ISO 15189

Bác sĩ Nguyễn Ánh Tuyết, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết đây là thành quả sau hai năm viện nỗ lực triển khai, vượt qua nhiều khó khăn về nhân sự, thời gian, cơ sở vật chất của tập thể nhân viên hai khoa. Việc áp dụng tiêu chuẩn này giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Hiện Khoa Sinh hóa huyết học mỗi ngày thực hiện 4.000-5.000 mẫu và 12.000 loại xét nghiệm cho bệnh nhân. Khoa có hệ thống trang thiết bị tự động hóa hoàn toàn, tương lai có thể kết nối với hệ thống xử lý tiền xét nghiệm, hệ thống lưu mẫu sau xét nghiệm cũng như kết nối với module nước tiểu, đông máu và huyết học với độ tin cậy cao...

Khoa Vi sinh có chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm xác định tác nhân vi sinh vật gây bệnh như viêm gan A, B, C, bệnh lý nhiễm ký sinh trùng, nhuộm soi vi sinh vật... và là phòng xét nghiệm khẳng định các trường hợp nhiễm HIV.

Sau khi đạt được chứng nhận, hai khoa Sinh hoá huyết học và Vi sinh của bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, đồng thời mở rộng danh mục các xét nghiệm được công nhận trong đợt đánh giá giám sát hàng năm hoặc đánh giá lại sau 3 năm.

Đạt chứng nhận 15189:2012 là cơ sở để Bệnh viện tiếp tục đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm đã tuyên bố: “An toàn – Tin cậy – Hiệu quả” góp phần nâng cao năng lực và uy tín của Bệnh viện để làm tăng sự hài lòng của người bệnh và khách hàng.

Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang