Triều Tiên vừa phóng tên lửa loại gì và có sức mạnh ra sao khiến Hàn Quốc phải họp khẩn?

author 19:35 29/05/2017

(VietQ.vn) - Sáng 29/5, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này. Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng đây là tên lửa đạn đạo loại cải tiến.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Dân Việt cho biết, CHDCND Triều Tiên sáng 29/5 đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này, theo hãng Yonhap dẫn nguồn từ quân đội Hàn Quốc.

Tên lửa được cho là giống loại Scud, được phóng từ thị trấn Wonsan thuộc tỉnh Gangwon và bay khoảng 450 km trước khi rơi xuống vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản. Theo CNBC, nhiều khả năng tên lửa đạn đạo lớp Scud này là loại cải tiến, có tầm bay ít nhất 1.000 km.

Tên lửa đạn đạo chiến lược Scud được Xô Viết phát triển thời kì Chiến tranh lạnh và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Thuật ngữ Scud được NATO định danh trong khi Nga gọi đây là tên lửa R-11.

Tên lửa Scud hiện có 4 phiên bản với tầm bắn từ 180 tới 700 km. Tên lửa này nặng từ 4 tới 6,5 tấn, tốc độ bay Mach 5 (khoảng 6.100 km/giờ). Nếu tên lửa mới khai hỏa sáng nay là loại Scud thì nó sẽ không thể bắn tới căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam. Căn cứ không quân Andersen nằm cách Triều Tiên tới 3.500 km.

Cách đây ít ngày, Triều Tiên cũng giới thiệu hệ thống phòng không đời mới bất chấp căng thẳng khu vực leo thang. Lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát và khen ngợi hệ thống mới.

Triều Tiên khai hỏa tên lửa được cho là Scud

 

TTXVN đưa tin, động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/5 tuyên bố các vấn đề liên quan tới Triều Tiên sẽ được giải quyết mặc dù đây là một "vấn đề lớn".

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Italy, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên là vấn đề "gây quan ngại lớn" và là "vấn đề của thế giới" song "sẽ được giải quyết vào một thời điểm nào đó". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông qua kế hoạch chính sách bốn điểm về Triều Tiên xoay quanh việc sử dụng "mọi áp lực có thể" bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Nếu được xác nhận, vụ phóng mới nhất ngày 29/5 là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay. Hôm 21/5, Triều Tiên cũng đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung mới Pukguksong-2. Mỹ và Hàn Quốc xác nhận tên lửa đã bay được khoảng 500km trước khi rơi xuống khu vực ngoài khơi phía Đông Hàn Quốc. Theo đội Hàn Quốc, tên lửa Pukguksong-2 là loại tầm trung có tầm bắn 2.500km.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang