Trung Quốc bắt 288 nghi phạm tham nhũng ở nước ngoài

author 17:10 18/11/2014

Trung Quốc đã bắt giữ 288 người bị cáo buộc phạm tội kinh tế đang trốn tại 56 quốc gia trong chiến dịch “Săn cáo” chống lại tình trạng tham nhũng, Reuters dẫn tin từ Tân Hoa Xã ngày 17.11.

tội phạm kinh tế, trung quốc tham nhũng, bạc hy lai, săn cáo, Tân Hoa Xã

Nguyên Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc thượng tướng Từ Tài Hậu (trái) và cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (phải) trước khi bị bắt vì cáo buộc tham nhũng - Ảnh: AFP

Ba nước được các nghi phạm lựa chọn là nơi đào tẩu nhiều nhất gồm: Mỹ, Canada và Úc. Nguyên nhân do Trung Quốc hiện vẫn chưa có hiệp ước dẫn độ tội phạm với ba nước này.

Tân Hoa Xã trích dẫn thông tin từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết 126 nghi phạm đã được đưa về nước. Thứ trưởng Bộ công an Liu Jinguo cho biết Trung Quốc đã tiến hành truy bắt các nghi phạm ở 56 nước, trong đó có Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Nam Phi.

Chính quyền Bắc Kinh ra hạn cho các nghi phạm đầu thú trễ nhất là ngày 1.12, và những người sớm trình diện sẽ được hưởng khoan hồng.

Theo Reuters, vào giữa tháng 10, truyền thông Úc cho biết cảnh sát nước này đã đồng ý giúp Trung Quốc dẫn độ và tịch thu tài sản của các quan chức tham nhũng Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tăng cường chống tham nhũng. Đến nay, chiến dịch loại trừ tham nhũng lớn nhất lịch sử Trung Quốc đã bắt giam hơn 50 quan chức cấp cao và hàng chục ngàn quan chức liên quan.

Theo Thanh niên


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang