Trung Quốc mạnh tay xử phạt các ông lớn công nghệ

author 13:21 14/03/2021

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Thị trường của Trung Quốc đã xử phạt một số gã khổng lồ công nghệ của nước này bao gồm Tencent, Baidu và ByteDance vì các vụ mua lại và đầu tư trong quá khứ.

Cụ thể, Cục Quản lý Thị Trường Trung Quốc vừa có thông báo về việc xử phạt ông Mã Hóa Đằng, CEO của Tencent số tiền 500.000 nhân dân tệ (77,000 USD) vì khoản đầu tư vào ứng dụng giáo dục trực tuyến Yuanfudao trong năm 2018. Baidu cũng đã từng bị phạt khi cố mua lại nhà sản xuất thiết bị điện tử Ainemo vào năm 2014.

Tencent, Baidu cùng với Alibaba đã chịu chung số phận đối diện các án phạt từ Cục Quản lý Thị Trường Trung Quốc trước những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc kiểm soát ngành công nghiệp tỷ đô này. Vào năm 2020, cơ quan này đã ban hành án phạt với Alibaba vì những lý do tương tự.

“Thông điệp được đưa ra rất rõ ràng rằng việc có sự chấp thuận của chính quyền trong những thương vụ mua lại và sáp nhập giữa các công ty là một điều bắt buộc. Mặc dù chúng tôi chưa từng ghi nhận trường hợp các công ty bị tan rã hoặc sáp nhập không suôn sẻ, nhưng những vụ việc này có thể xảy ra ở hậu trường", Ye Han, làm việc tại Công ty luật Merits & Tree cho biết.

Tencent là một trong những gã khổng lồ công nghệ tại Trung Quốc bị xử phạt 

Không chỉ Tencent, Baidu và Alibaba, một số công ty khác như Didi Mobility (một đơn vị thuộc gã khổng lồ Didi Chuxing) và Công ty SoftBank đã bị phạt 500,000 nhân dân tệ, vốn là mức phạt cao nhất, vì đã bí mật thiết lập một liên doanh khi chưa có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc. ByteDance và đối tác của họ là công ty Shanghai Dongfang Newspaper cũng bị phạt số tiền tương tự trong một vụ hợp tác nhằm tạo ra liên doanh về video bản quyền vào năm 2019.

Đươc biết, những công ty công nghệ như Tencent trước đây đã thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập quy mô lớn thông qua cái gọi là mô hình sở hữu đặc biệt (VIE), hoạt động dựa trên các cơ sở pháp lý không rõ ràng. Những đạo luật chống độc quyền mới, kèm theo các khoản tiền phạt do cơ quan quản lý đưa ra, là một tín hiệu cho thấy mô hình VIE đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang