Tự chủ bệnh viện: Không vì lợi nhuận mà làm tăng chi phí khám, chữa bệnh

author 20:13 30/08/2019

(VietQ.vn) - Theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ, 4 bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước sẽ tự chủ hoàn toàn, tuy nhiên vẫn phải thực hiện theo mức giá Bộ Y tế quy định.

Phải thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế

Theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ, 4 bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước sẽ tự chủ hoàn toàn sau khi Đề án tự chủ được Chính phủ cho phép, gồm: bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện K, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi Tọa đàm “Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) khẳng định, đây đều là các bệnh viện của nhà nước, có vốn đầu tư ban đầu tư của nhà nước và khi được giao tự chủ, các bệnh viện này mới tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư.

Tọa đàm “Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”.

Là các bệnh viện công của nhà nước, không phải là doanh nghiệp, do vậy, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của các bệnh viện này là phải khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và vẫn phải thực hiện mức giá theo Bộ Y tế quy định, không được thu cao hơn. Hoàn toàn không có việc các bệnh viện tự chủ thì cứ tự động tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh, mà phải thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Hàng năm, sẽ có cơ quan kiểm tra giám sát, kiểm toán nhà nước thực hiện thanh, kiểm tra vấn đề tài chính của các cơ sở này- ông Nguyễn Nam Liên cho hay.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng Thông tư quy định khung giá tối đa về giá dịch vụ theo yêu cầu và sẽ hoàn thành trong thời gian tới để giao các đơn vị có thực hiện khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu triển khai, trong đó có 4 bệnh viện lớn trên.

Dự thảo Thông tư này khi được ban hành chỉ là hướng dẫn xây dựng giá và khung giá quy định, còn giá cụ thể của dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu vẫn do các bệnh viện tự quyết trong khung, vì giá này phụ thuộc vào từng bệnh viện và các loại dịch vụ khác nhau- ông Nguyễn Nam Liên nhấn mạnh.

Chẳng hạn như giá giường bệnh cũng có nhiều mức. Với dự thảo Thông tư này, giá giường bệnh đang đưa ra tối đa là 4 triệu đồng/người/phòng. Giá này là đã tính đầy đủ chi phí của một giường bệnh hết sức đặc biệt như giường điều trị hồi sức cấp cứu, giường điều trị tích cực… có nhân viên phải chăm sóc và theo dõi 24/24 giờ. Và đó là giá giường dịch vụ theo yêu cầu.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Tại buổi tọa đàm, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực hiện tự chủ bệnh viện với mục đích, một là bảo đảm việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn và ngày càng nâng cao chất lượng. Thứ hai, đơn vị tự chủ hoàn toàn sẽ tự quyết định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và vấn đề tài chính, tạo ra được đội ngũ cán bộ chất lượng cao hơn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tuy nhiên, tự chủ tài chính nếu không làm tốt, không có quy chế rành mạch thì dễ có nguy cơ một bộ phận nào đó trong bệnh viện lạm dụng và trục lợi. Vì thế, ông Lợi cho rằng, các bệnh viện được giao quyền tự chủ nhưng nhiệm vụ của bệnh viện là phục vụ nhân dân, do đó không phải vì lấy lợi nhuận của bệnh viện để làm cho giá thành chi phí khám, chữa bệnh tăng lên không đúng với cái giá trị mà chính bản thân bệnh viện đó phục vụ cho người người bệnh.

Ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, bốn bệnh viện tự chủ đều là những cơ sở y tế có thương hiệu. Với vai trò là con chim đầu đàn trong ngành y tế, nhiệm vụ quan trọng của bốn bệnh viện này vẫn là bệnh viện hạt nhân để chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của các bệnh viện này là phải khám chữa bệnh BHYT và vẫn phải thực hiện mức giá theo Bộ Y tế quy định, không được thu cao hơn”, ông Nguyễn Nam Liên khẳng định.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, ngành y tế cần nghiên cứu kỹ về số lượng người cần dịch vụ chất lượng cao là bao nhiêu để đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng chạy theo xã hội hóa, chạy theo tự chủ mà không chăm lo đến nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị Bộ Y tế phải nghiên cứu nhiều gói dịch vụ bảo hiểm y tế ngoài gói bảo hiểm y tế cơ bản hiện nay để dù có xã hội hóa hay tự chủ thì quyền lợi của người có thẻ BHYT hay không có thẻ BHYT phải được hưởng lợi như nhau.

"Bộ Y tế phải nghiên cứu, khuyến khích mở rộng các gói dịch vụ y tế cao hơn do các công ty, các tổ chức y tế tư nhân, các tổ chức quỹ bảo hiểm tư nhân tham gia cùng với bảo hiểm xã hội. Gói dịch vụ y tế cơ bản của Nhà nước sẽ đáp ứng yêu cầu tối thiểu để không có một người nào bị bỏ rơi trong chăm sóc sức khỏe. Còn những người có thu nhập cao, có điều kiện có thể đóng cao hơn để hưởng gói dịch vụ cao hơn. Việc có nhiều gói dịch vụ y tế sẽ khuyến khích xã hội hóa, và như thế việc tự chủ bệnh viện sẽ đi đúng hướng hơn" - ông Bùi Sỹ Lợi cho hay.

Hiện Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cũng đang xây dựng các gói BHYT bổ sung, đưa BHYT thương mại tham gia cùng với BHYT Nhà nước để bảo đảm quyền lợi của người khám, chữa bệnh với những phần mà BHYT Nhà nước chưa chi trả.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang