Tỷ phú “đa năng” xóa nghèo cho dân làng

author 21:20 10/11/2013

Tỷ phú “đa năng” là cái tên người dân phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế gọi anh Trần Mậu Luật ở tổ 11.

Chăn nuôi, trồng rừng, làm dịch vụ xay xát và buôn bán vật tư nông nghiệp đã đưa lại doanh thu hơn 4 tỷ đồng mỗi năm cho anh Luật.Anh Luật nổi tiếng khắp vùng không chỉ bởi làm kinh tế giỏi mà còn do anh thường xuyên giúp đỡ người dân vươn lên làm giàu. 

Từ đồng vốn của Hội

Sau khi lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng anh Luật gặp nhiều khó khăn. Cái khó ló cái khôn, thấy trong vùng đang thiếu cơ sở xay xát, anh mạnh dạn vay vốn của Hội ND mua 2 máy xay xát để làm dịch vụ. Kiếm được một ít vốn, anh vay thêm tiền xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn và gà trong vườn nhà. 

Nhờ thường xuyên cập nhật kiến thức về chăn nuôi nên vật nuôi của anh phát triển tốt. Mỗi lứa, anh nuôi khoảng 70 con lợn thịt, chưa kể lợn nái, đưa lại doanh thu khoảng 600 triệu đồng/năm. Gà, mỗi năm anh xuất chuồng khoảng 5 tạ gà thịt, thu về 50 triệu đồng. 

Không bằng lòng với kết quả này, anh tiếp tục mở cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa và vật tư nông nghiệp phục vụ người dân trong vùng. Nhờ kinh doanh uy tín, lấy quyền lợi của khách hàng làm trọng nên cửa hàng của anh lúc nào cũng đông khách. Có vốn, anh đầu tư trồng hàng chục ha rừng để tăng thêm thu nhập. 

Liên tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nên doanh thu của gia đình anh không ngừng tăng lên. Hiện, mỗi năm gia đình anh có doanh thu hơn 4 tỷ đồng, trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng. Nhiều năm liên tục, anh được Hội ND thị xã, Hội ND tỉnh... tặng khen thưởng về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. 

Xóa nghèo cho dân làng 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, từ nhiều năm nay, anh Luật đã giúp rất nhiều hộ dân ở tổ 11 cũng như ở phường Hương Văn vươn lên làm giàu bằng chăn nuôi. Anh đã vận động nhiều hộ xây chuồng trại chăn nuôi lợn, gà. Được anh nhiệt tình giúp kỹ thuật, những mô hình chăn nuôi của bà con đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

 

“Ban đầu, do không nắm bắt được khoa học kỹ thuật nên phần nhiều bà con không dám làm theo lời tui vì sợ gặp rủi ro. Tui phải liên tục vận động và hướng dẫn bà con cách thức xây chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh”- anh Luật tâm sự. Nhờ sự giúp sức của anh, phong trào chăn nuôi ở tổ 11 nói riêng và ở phường Hương Văn nói chung rất phát triển. 

Hiểu rõ người chăn nuôi thường gặp khó khăn về vốn, anh sẵn sàng cho bà con mua chịu thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y… đến khi bán sản phẩm mới phải trả tiền. Dù bán chịu nhưng giá thức ăn chăn nuôi tại đại lý của anh luôn rẻ hơn nhiều so với những nơi khác. “Một bao thức ăn gia súc, tui bán rẻ hơn những đại lý khác 20.000-30.000 đồng. Kinh doanh là phải có lời, nhưng tui coi trọng việc giúp bà con thoát nghèo nên chấp nhận thu lời ít nhất” - anh tâm sự. 

Không chỉ vậy, anh còn giúp nhiều hộ những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Nghe tin có gia đình con đỗ đại học nhưng không có tiền đi học nên phải bán đất, anh lập tức tìm đến giúp đỡ về tiền bạc. Những gia đình nghèo khó, hoạn nạn tìm đến đều được anh nhiệt tình giúp đỡ. Anh cũng là người sáng lập ra “Quỹ hỗ tương” để kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

Làm kinh tế giỏi, sống có trách nhiệm với cộng đồng, năm 2012, anh Luật được bầu làm Tổ trưởng tổ 11. Anh còn được hội viên tín nhiệm bầu vào BCH Hội ND phường Hương Văn. 

Theo Dân Việt
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang