Tỷ phú Jack Ma: Đừng khởi nghiệp cùng bạn bè, bạn bè thân thường không phải đối tác tốt

author 08:29 07/11/2017

(VietQ.vn) - Tỷ phú Jack Ma cho biết, những đối tác tốt là những người phải mất thời gian mới hiểu được, nếu thất bại sẽ cùng đứng lên, không ai muốn người còn lại thất bại.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình: ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì buổi đối thoại cùng tỷ phú Jack Ma.

5 giờ 10 phút, ông Trương Gia Bình mở đầu cuộc đối thoại bằng việc giới thiệu cho các em sinh viên, học sinh xem một clip về tỷ phú Jack Ma, những ảnh hưởng của Jack Ma đến việc kinh doanh của hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam.

Ngay từ đầu, theo đề nghị của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, tỷ phú Jack Ma đã biểu diễn ngắn 1 động tác Kung Fu khiến hội trường trở lên huyên náo, râm ran tiếng vỗ tay.

ty-phu-jack-ma-dung-khoi-nghiep-cung-ban-be-ban-be-than-thuong-khong-phai-doi-tac-tot

Tỷ phú Jack Ma đã đưa ra nhiều lời khuyên trong khởi nghiệp cho các sinh viên Việt Nam. Ảnh: Báo Giao thông.

Bằng phát âm tiếng Anh khá chuẩn, tỷ phú Jack Ma đã kể về những gian khó, thành công trong buổi đầu lập nghiệp của ông. Ông nói rằng, để bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam nên cố gắng làm ngay điều gì đó: Mua gì đó trên online, bán một mặt hàng nào đó trên mạng... bởi môi trường kinh doanh là tốt nhất cho việc khởi nghiệp và sự phát triển của thương mại điện tử đang diễn ra như vũ bão.

Tỷ phú Jack Ma khuyên đừng khởi nghiệp cùng bạn bè

Theo đó, trước câu hỏi: "Ông xin ý kiến của ai khi công việc kinh doanh gặp rắc rối?", tỷ phú người Trung Quốc đã phải suy nghĩ giây lát để đưa ra câu trả lời: "Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm".

Ông tiết lộ, trong những cuộc trao đổi nhóm, ông không che giấu những đồng nghiệp của mình điều gì, trao đổi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn.

Tất nhiên, ông nói thêm, không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công, mà họ tạo nên thành công của bạn.

Tại buổi nói chuyện, tỷ phú người Trung Quốc cũng cho biết thêm, khi mới thành lập Alibaba, ông luôn tìm các đối tác "có cùng tầm nhìn".

"Chúng ta tìm đối tác không phải hy vọng vì kiếm được rất nhiều tiền, mà vì nỗ lực cùng biến những điều mong muốn xảy ra. Họ có thể không giỏi nhất, mà là người có thể hỗ trợ và hiểu bạn. Chúng tôi từng tranh cãi nhiều nhưng không bao giờ phá huỷ tầm nhìn của nhau. Chúng tôi luôn có đích đến chung", tỷ phú Jack Ma nói.

Ông cũng có lời khuyên: "Khi tìm kiếm đối tác, cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Phần lớn mọi người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải đối tác tốt".

Ông cho biết thêm, những đối tác tốt là những người phải mất thời gian mới hiểu được, nếu thất bại sẽ cùng đứng lên, không ai muốn người còn lại thất bại.

Dẫn lịch sử của Alibaba, ông cho biết, trong 18 năm qua tồn tại, không phải không có vấn đề lớn đến mức phải nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất. Tuy nhiên, luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề, "tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình", ông nói.

Cũng chia sẻ quanh câu hỏi này, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói: "Tôi toàn khởi nghiệp cùng bạn" khiến cả hội trường và tỷ phú Jack Ma bật cười.

Ngoài ra, tỷ phú người Trung Quốc cũng khuyên các sinh viên tham dự buổi đối thoại: thời điểm thì cũng nào cũng tốt để trở thành doanh nhân, để bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu là sinh viên thì mục đích quan trọng nhất là phải là sinh viên giỏi ở trường đại học.

"Tôi nghĩ rằng, cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Còn từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại", ông nói.

Nói về thất bại, tỷ phú người Trung Quốc cho biết, khi ông thi đại học 3 lần mới đỗ, 10 lần nộp hồ sơ vào trường Harvard không nhận được bất cứ phản hồi nào, đến khi ra trường thì xin việc hàng chục nơi không trúng, tuy nhiên, khi gặp thất bại, ông sẽ về nhà ngủ, ngày mai cố gắng hơn.

"Khi bị từ chối, tôi rất buồn. Bởi bố mẹ sẽ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình", ông hóm hỉnh.

Ông nói tiếp: "Đấy là lý do tại sao ngày nay, tôi dành nhiều thời gian cho sinh viên. Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội"

"Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và khoảnh khắc buồn để đứng lên từ đó", tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc đưa ra lời khuyên cho các sinh viên.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang