United Airlines khởi kiện người tung video lôi David Dao trên máy bay?

authorĐỗ Thu Thoan 15:39 13/04/2017

(VietQ.vn) - United Airlines đang phải đối mặt với chỉ trích của dư luận và sự sụt giảm giá trị vốn hóa, tuy nhiên người quay đoạn video về việc kéo lê hành khách cũng có thể gặp rắc rối lớn.

Thông tin trên Vnexpress cho biết, những hành khách tung video nhân viên an ninh đối xử thô bạo với hành khách gốc Việt vi phạm quy định cấm ghi hình của hãng United Airlines.

Theo quy định của United Airlines về các thiết bị điện tử, hành khách được phép chụp ảnh và quay video miễn là họ "ghi hình những sự kiện cá nhân", nghĩa là hãng cấm hành khách ghi hình khách hàng khác hoặc nhân viên của hãng mà chưa được người kia cho phép.

Dan Hensley, tổng biên tập trang Chicago One News, cho rằng những người ghi hình sự kiện này đáng lẽ phải ngồi tù vì đã vi phạm quy định ghi hình sĩ quan an ninh trên máy bay.

united-airlines-khoi-kien-nguoi-tung-video-loi-david-dao-tren-may-bay

Người tung video United Airlines lôi David Dao có thể gặp rắc rối. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo Independent, Vnexpress cho biết, khách hàng có thể đã vi phạm quy định bay của United Airlines nhưng lại không vi phạm luật hàng không Mỹ. Luật hàng không Mỹ quy định không được sử dụng thiết bị điện tử trong suốt thời gian cất cánh và hạ cánh. Trong vụ việc này, máy bay khi đó vẫn đang đỗ tại sân bay chứ chưa cất cánh.

Trên thực tế, các chuyên gia hàng không và pháp luật cho rằng United Airlines sẽ không khởi kiện những người đã ghi hình và đưa video lên mạng.

Theo đó, Anthony Rickman, cựu công tố viên nay chuyển nghề thành luật sư tranh tụng tại Tampa, bang Florida, cho rằng: "Có phải khách hàng đã vi phạm quy định không? Chắc chắn là có. Hãng có quyền kiểm soát những chuyện xảy ra trên máy bay của họ", Rickman nói. "Có điều, với tất cả những rắc rối mà United đang phải đối mặt, họ có theo đuổi hành động pháp lý không? Tôi cho là không".

Trong khi đó, United Airlines chưa có bình luận cho việc này.

Sau bê bối ‘đuổi’ khách, cổ phiếu United Airlines phục hồi trở lại(VietQ.vn) - Sau bê bối đuổi hành khách ra khỏi máy bay, United Airlines phải đối mặt với 1 cơn bão truyền thông và sự sụt giảm giá trị vốn hóa. Song, lời xin lỗi từ CEO Oscar Munoz dường như đang phát huy tác dụng.

Trước đó, Zing cho biết, hãng hàng không United Airlines của Mỹ bị chỉ trích sau khi 1 hành khách bị lôi xềnh xệch xuống máy bay để nhường ghế cho thành viên dự bị của phi hành đoàn.

Người đàn ông bị lôi mạnh ra khỏi ghế ngồi và kéo lê trên sàn máy bay khiến những hành khách xung quanh tỏ ra rất bất ngờ. Những đoạn video ghi lại cảnh này của hãng United Airlines đã lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Được biết, trong trường hợp chuyến bay hôm 10/4 của United Airlines, do máy bay không còn ghế trống, hãng đã chọn ngẫu nhiên một số người xuống máy bay để nhường chỗ cho phi hành đoàn dự bị. Tuy nhiên, ông David Dao, 1 bác sĩ người Mỹ gốc Việt, 69 tuổi, không chấp thuận. Sau đó, ông đã bị cưỡng chế rời máy bay với gương mặt đầy máu, Vietnamnet thông tin thêm.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang