Uy lực súng phóng lựu chống 'biển người' của bộ binh Việt Nam

author 06:49 29/06/2015

(VietQ.vn) - Kế thừa thiết kế tối tân từ súng M79, súng phóng lựu Mk-1 là hỏa khí trang bị cho tiểu tổ bộ binh, bộ binh cơ giới hoặc lực lượng đặc nhiệm, rất thích hợp để tác chiến trong đô thị hoặc chống chiến thuật 'biển người' của địch.

Súng phóng lựu Mk1 đồng thời cũng là vũ khí trang bị cho các lực lượng an ninh nội địa, bán vũ trang ngoài quân đội, lực lượng bộ đội biên phòng. Với cấu tạo khá gọn nhẹ. Mk-1 Nam Phi được rất nhiều nước trên thế giới biên chế cho quân đội của mình.

Sau khi súng M79 chứng minh hiệu quả chiến đấu lớn trên chiến trường tây nam và biên giới phía Bắc, Việt Nam cũng đã trang bị loại súng phóng lựu đầy uy lực này. Cũng đã có thông tin về việc Việt Nam tự chủ sản xuất loại súng phóng lựu liên thanh Mk-1, rất thích hợp để tác chiến trong môi trường đô thị và chống chiến thuật biển người này.

Phát triển súng phóng lựu nạp đạn tự động, được tính với vận tốc ban đầu thấp của đạn phóng lựu 40mm (40х46) được bắt đầu ở Nam Phi ЮАР vào năm 1980, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những thành công của súng phóng lựu bắn phát một М79 của Mỹ. Vào năm 1981 Công ty Milkor giới thiệu mẫu súng phóng lựu đầu tiên YMGL, và sau đó vào năm 1983 bắt đầu sản xuất hàng loạt theo dây chuyền dưới mã hiệu Milkor MGL (Multi-shot Grenade Launcher). Vào năm 1996 xuất hiện nhiều mẫu súng phóng lựu được nâng cấp, cải tiến của súng Milkor MGL Mk.1 và năm 2004 hoàn thiện hai model nâng cấp cải tiến cuối cùng – Milkor MGL Mk.1S và Milkor MGL Mk.1L (còn có tên gọi là MGL-140).

Uy lực súng phóng lựu chống 'biển người' của bộ binh Việt Nam

Uy lực súng phóng lựu chống 'biển người' của bộ binh Việt Nam. Ảnh minh họa

Cuối năm 1983, súng phóng lựu tự động cầm tay Milkor MGL trở thành súng phóng lựu cầm tay chính của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) và các Lực lượng đặc biệt của nhiều quốc gia, đã có đến hơn 50.000 đơn vị quân đội sử dụng loại súng này.

Tại Việt Nam, Hải quân đánh bộ và các Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố cũng được trang bị Milkor MGL, 1/3 trong số đó là mua từ Nam Phi, số còn lại là được sản xuất tại Việt Nam theo giấy phép của Tập đoàn Milkor. MGL đã chứng minh được khả năng của mình trên bất kỳ chiến trường nào, thể hiện độ tin cậy rất cao trên cả sa mạc lẫn rừng rậm, nó thể hiện sự đáng tin cậy và ít khi xảy ra các lỗi trong lúc bắn.

MGL là loại súng phóng lựu cơ cấu nạp đạn tự động, sử dụng thiết bị ngắm quang học và bỏ hẳn chi tiết ngắm bằng đầu ruồi cũ như M79 và nhiều loại súng phóng lựu cầm tay của các quốc gia trên thế giới. Khẩu MGL là loại súng phóng lựu có uy lực rất cao trên chiến trường, nó có thể giúp tăng hỏa lực lên rất mạnh cho các nhóm tác chiến nhỏ, đặc biệt là các đơn vị tác chiến đặc biệt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, nhất là trong các môi trường khắc nghiệt.

So với M79 và M203 thì MGL hoàn toàn áp đảo nhờ vào khả năng bắn được liên tục của mình. Nó có thể bắn một lúc 6 viên đạn nổ áp lực cao, thời gian nạp cũng khá ngắn, chỉ 5 giây để nạp đạn và lên nòng lại cho khẩu MGL. M79 và M203 có thời gian nạp đạn lâu và rất khó ngắm bắn trúng mục tiêu do đều sử dụng loại thước ngắm bắn thông thường.Hơn nữa, gia tốc đầu đạn của MGL cao hơn so với M79, gia tốc đầu đạn khi vừa thoát khỏi nòng vào khoảng 125m/s cao hơn khoảng 10% so với M79 thế nên có phạm vi tác chiến cao hơn, đạt vào khoảng 325m trở lại.

quân đội Việt Nam đang sử dụng phiên bản Mk 1S sử dụng loại đạn nổ áp lực cao khá hiện đại sử dụng song song cùng với súng phóng lựu chống bộ binh tự động

Quân đội Việt Nam đang sử dụng phiên bản Mk 1S sử dụng loại đạn nổ áp lực cao khá hiện đại sử dụng song song cùng với súng phóng lựu chống bộ binh tự động.

Ảnh minh họa

Thiết kế của MGL khá đơn giản, cơ cấu bắn dễ sử dụng nhưng kết cấu của nó rất chắc chắn và độ tin cậy cao, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của MGL rất cao đạt 80% nhờ vào kính ngắm quang học kết hợp thiết bị điện tử và thiết bị ngắm hồng ngoại, có thể ngắm bắn chính xác trong đêm nhờ vào hệ thống ngắm bắn hồng ngoại.

Các mẫu súng mới này có đặc điểm khác biệt hơn so với mẫu súng ban đầu là có các tấm ray Picatinny rail trên nòng súng, là bộ phận gá lắp các thiết bị hỗ trợ bổ xung cho súng như kính ngắm quang học, kính ngắm đêm và các thiết bị khác…ngoài ra, mẫu MGL Mk.1L/MGL-140 còn có ổ quay nạp đạn kéo dài, cho phép nạp các loại đạn đặc chủng như đạn chứa hơi gas, đạn chứa bi cao su, có đầu đạn dài hơn đầu đạn chiến đấu tiêu chuẩn. Trong những năm gần đây, súng phóng lựu revolve Milkor MGL được biên chế trong lực lượng vũ trang của trên 30 nước trên thế giới, bản copy chính xác không có lisence Milkor MGL được sản xuất tại Croatia trong nhà máy RH Alan.

Súng phóng lựu Milkor MGL có hỏa lực mạnh và khả năng mang vác cơ động cao, đặc biệt, súng được sử dụng rất hiệu quả trong các chiến trường phức tạp, yêu cầu cận chiến cao và cơ động liên tục, như khu dân cư và đô thị. Đối với các xe thiết giáp, xe cơ giới bánh hơi và các xuồng chiến đấu hạng nhẹ công ty Milkor đã phát triển súng phóng lựu và bộ giá súng trên xe, giải pháp trên đã phát huy hỏa lực mạnh của xe trong tác chiến với thời gian hạn chế.

Súng phóng lựu Milkor MGL – kiểu trống revolve chứa được sáu viên đạn phóng lựu, súng được nạp đạn từ thân súng và khóa nòng, trước đó bộ phận thân súng với tay cầm được kéo giật lên và hất về một phía. Trống đạn quay được do tác dụng của lò xo xoắn, được kéo căng bằng tay trong quá trình nạp đạn vào súng. Bộ phận cò súng và kim hỏa tự căng cò, có khóa an toàn bằng tay. Điểm đặc biệt của súng phóng lựu MGL – bộ phận rulo – bánh răng quay có nấc hãm kiểu đồng hồ được giải phóng khỏi khóa hãm dưới tác động của khí thuốc tác động lên pittong chốt đẩy.

Giải pháp kỹ thuật này làm cho cấu tạo thiết kế của súng khá phức tạp, nhưng lại cho phép trong trường hợp đạn không nổ có thể bắn lại lần nữa cũng chính viên đạn đó (bóp cò súng một lần nữa, đồng thời có thể an toàn chờ khi quá trình phóng đạn bị kéo dài (khi đạn không nổ, viên đạn vẫn nằm trong ổ đạn đối diện với nòng súng). Bộ phận ngắm tiêu chuẩn của súng là ống kính ngắm trực chuẩn, được đặt trên bộ phận điều chỉnh khoảng cách bắn. Báng súng có thể gấp lên trên, có đệm cao su giảm giật trên đế báng.

Theo các cơ quan JBL, SAAGT của Châu Âu và Hoa Kỳ nghiên cứu về đầu đạn thì phương bay tiêu chuẩn đi ra từ khẩu MGL khá ổn định và khả năng bắn trúng đã được thử nghiệm, hiệu suất đạt 85% trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

MGL có thể sử dụng được nhiều loại đầu đạn khác nhau và thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng, từ quân sự cho đến an ninh dân sự. Nó có thể nạp được loại đạn phóng lựu nổ chống tăng HE, loại đầu đạn nổ áp lực cao HEAT chống bộ binh và các loại đạn sử dụng cho mục đích chống bạo động như đạn hơi cay, đạn chùm và đạn khói. MGL có thể nạp được cùng lúc 6 loại đạn đầu nổ khác nhau và có thể bắn được liên tục nhờ cơ cấu quay tự động của băng nạp đạn.

Kính ngắm chuẩn trực của MGL Mk 1S

Ống ngắm chuẩn trực của MGL Mk 1S. Ảnh minh họa

Hiện nay, có một phiên bản dành riêng cho mục đích an ninh dân sự và được sử dụng cho các đơn vị đặc nhiệm và các đơn vị chống bạo động và bảo vệ an ninh thế giới. Phiên bản này là MGL MGL-140 sử dụng loại đạn áp lực thấp LLE dùng cho mục đích an ninh dân sự với nhiều loại đầu đạn sát thương thấp khác nhau.

Hiện nay MGL gồm có 5 phiên bản, trong đó 1 phiên bản sử dụng cho mục đích an ninh dân sự gồm:

+Mk 1: được sử dụng ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới, độ tin cậy rất chắc chắn và được coi là phiên bản tiêu chuẩn của MGL hiện nay.

+Mk 1S: là phiên bản cái tiến của Mk 1, khung của khẩu súng được làm từ hợp kim không bị ăn mòn và chịu áp lực cao, thay thế cho cấu trúc nhôm như của Mk 1.

+MGL 140: phiên bản sử dụng cho cảnh sát chống bạo động, nòng súng khá dài lên đến 140mm, cấu tạo chuyên dụng cho việc sử dụng các loại đạn hơi cay và đạn chùm sát thương ở mức độ thấp.

+M32: phiên bản sử dụng riêng cho Hải quân Hoa Kỳ USN, sử dụng kính ngắm bắn phản xạ 1 chiều của Hoa Kỳ chế tạo.

+Mark 14: mẫu phát triển sử dụng riêng cho các Đơn vị của Bộ chỉ huy các Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ gồm USSOCOM và JSOC của Hoa Kỳ. Loại này có tấm bắn xa hơn so với phiên bản M32, tầm bắn lên đến 450m.

Hiện nay, quân đội Việt Nam đang sử dụng phiên bản Mk 1S sử dụng loại đạn nổ áp lực cao khá hiện đại sử dụng song song cùng với súng phóng lựu chống bộ binh tự động. Mk 1S phiên bản sản xuất tại Việt Nam có một số nâng cấp cải tiến để sử dụng được cả loại đạn phóng lựu của Nga và NATO, ngoài ra thiết bị ngắm bắn của được cải tiến ngắm bắn bằng laser và hệ thống ngắm bắn đếm hồng ngoại.

Hồng Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang