Uy lực tên lửa ‘xương sống’ của Nga được hồi sinh sau nhiều năm 'im thin thít'

author 21:30 28/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa RS -12M Topol là vũ khí mang đầu đạn hạt nhân không kém gì loại tên lửa đạn đạo chiến lược ICBM Minuteman của Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vào năm 2013, Nga đã triển khai phóng thử phiên bản nâng cấp tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sau một thời gian gần như bị loại bỏ khỏi kho vũ khí chiến lược của Nga.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Yegorov, tên lửa trên thuộc loại RS -12M Topol. Mới đây nó đã đạt được tiêu chuẩn khi bắn trúng mục tiêu tại một khu huấn luyện quân sự mà Nga thuê của Kazakhstan từ căn cứ quân sự Kapustin Yar gần biển Caspian. Qua thử nghiệm tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định tại khu huấn luyện quân sự Sary-Shagan ở Kazakhstan.

Đến ngày 12/10, quân đội Nga tiến hành phóng 3 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Theo đó, hãng tin RIA dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một quả tên lửa liên lục địa loại RS-12 Topol-M được phóng đi từ dàn phóng di động ở bãi thử Plesetsk (tỉnh Arkhangelsk, tây bắc Nga) và bắn trúng mục tiêu ở bãi thử tại bán đảo Kamchatka (Viễn Đông Nga) cách đó hàng ngàn km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa này đều diễn ra thành công, bắn trúng mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng việc phóng tên lửa là để kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, đồng thời để các nhà sản xuất xem xét giải quyết các vấn đề để có thể kéo dài thời hạn phục vụ của các loại tên lửa này.

Tên lửa RS -12M Topolai khai hỏa. Ảnh: Thanh niên

Tên lửa RS -12M Topolai khai hỏa. Ảnh: Thanh niên

Theo các chuyên gia quân sự tiết lộ, hiện Nga là nước duy nhất trên thế giới vẫn còn kiểm tra, phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hầu hết các vụ phóng được thực hiện để kiểm tra độ an toàn kho vũ khí đã “lão hóa” của Nga hoặc để thử nghiệm những tên lửa mới.

Ông Yegorov cho biết, trong lộ trình như vậy, việc phóng thử nghiệm phiên bản cải tiến của RS -12M Topol, một loại tên lửa đạn đạo có ba tầng đẩy từng đóng vai trò “xương sống” cho hệ thống phòng thủ của Nga từ thời Liên Xô, nhằm hướng tới đưa tên lửa này tiếp tục phục vụ cho quân đội Nga trong nhiều năm tới.

Nói về tên lửa, Nga là nước thứ hai có số lượng vũ khí mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới, chỉ sau Mỹ. Theo một nguồn mở thì Nga đang nắm giữ khoảng ít nhất 160 tên lửa đạn đạo loại Topol (SS-25), 50 tên lửa đạn đạo Silo loại 18SS Satan, 50 tên lửa dẫn đường và 18 tổ hợp tên lửa Topol (SS-27).

Trong đó RS-12M Topol là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân đơn. Nó vốn được phát triển từ tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đây, có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km, không kém gì loại tên lửa đạn đạo chiến lược ICBM Minuteman của Mỹ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang