Vấn nạn thực phẩm bẩn làm Phó Thủ tướng ra chợ cũng 'đau đầu'

author 15:37 26/03/2016

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông ra chợ cũng không phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là sạch...

Sáng nay (26/3), tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, khi phát biểu về vấn đề thực phẩm bẩn và chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, các bộ liên quan phối hợp tốt và chặt chẽ, hiện đã chặn đứng nguồn cung cấp chất cấm từ bên ngoài.

"Với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, qua kiểm tra 200 mẫu thì không có mẫu nào có chất cấm, nếu có chỉ là đại lý lén lút cung cấp cho trang trại và gia đình", Bộ trưởng Phát nhận định.

Bộ trưởng Phát khẳng định, Bộ đã chỉ đạo toàn ngành kiểm tra các trang trại và lò mổ, phát hiện thì lập tức tiêu huỷ. Tới đây sẽ thực hiện theo pháp luật hình sự và xử lý hình sự đối với những hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Y tế nói về thực phẩm bẩn

Bộ trưởng Tiến cho rằng ung thư chủ yếu do môi trường và di truyền, không phải chỉ do thực phẩm bẩn

Trước lo ngại thực phẩm bẩn tràn lan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc mắc bệnh ung thư không dễ và ung thư do nhiều nguyên nhân di truyền, ô nhiễm môi trường chứ không phải chỉ do chất cấm, thức ăn bẩn.

Bà Tiến cho hay, việc phối hợp với các bộ liên quan trong việc quản lý chất cấm, thực phẩm bẩn cũng được tiến hành tốt.

Còn về chất cấm trong chăn nuôi Salbutamol, Bộ trưởng Tiến khẳng định Bộ Y tế cũng đã ngưng không cho nhập. Vừa rồi, Bộ Y tế phối hợp với công an tiến hành kiểm tra và đã rút giấy phép 4 công ty rồi chuyển sang điều tra.

Sau phần phát biểu của hai Bộ trưởng, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng đã đặt ngay câu hỏi: "Các anh chị nói phối hợp tốt nhưng dân vẫn ăn bẩn thì làm tốt cái gì? Tất nhiên có phối hợp nhưng sao dân toàn ăn bẩn?".

Bí thư Đinh La Thăng nói về thực phẩm bẩn

Bí thư Đinh La Thăng bức xúc trước vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành. Ảnh Tuổi trẻ

Bí thư Thăng nhấn mạnh: "Tôi đề nghị có biện pháp, trong đó giao cho TP.HCM thành lập một cơ quan trực thuộc giải quyết việc này để tránh tình trạng cơ quan này đổ lỗi cho cơ quan kia. Nghĩa là thành lập cơ quan để tập trung vào một đầu mối, cho tăng cường chế tài xử phạt, quy trách nhiệm rõ ràng khi đã có đầu mối rồi. An toàn vệ sinh thực phẩm phải làm quyết liệt, nếu cứ nói làm tốt rồi mà dân cứ ăn thực phẩm bẩn thì không được, tất nhiên trong đó có trách nhiệm địa phương”.

Bí thư Thăng nhấn mạnh đến việc phải tăng cường chế tài xử phạt, sau đó lấy tiền này đưa vào đầu tư cho an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Khi có đầu mối rồi thì ai sai ở đâu xử phạt rất nặng. Phải xử quyết liệt chứ không thể để khi tất cả làm tốt mà dân phải ăn bẩn thì không chấp nhận được”, ông Thăng nói thêm.

Cùng quan điểm đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu thực tế, là ông ra chợ cũng không biết thực phẩm nào là bẩn, thực phẩm nào là sạch.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng là khâu tổ chức thực hiện, phải làm thật và làm liên tục, không nên chỉ làm theo từng đợt, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

“Chỗ nào vi phạm, chưa nói xử lý hình sự, cứ bằng các biện pháp hành chính xử lý thật nghiêm. Về phía các bộ liên quan cũng phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nêu rõ. 

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang