Vén màn bí ẩn về công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp dự báo tia sét trước 30 phút

author 06:39 12/11/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học từ Lausanne (Thụy Sĩ) vừa phát triển một hệ thống máy học đơn giản có thể dự báo sét 30 phút trước khi hiện tượng này xảy ra.

Amirhossein Mostajabi, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, hầu hết các hệ thống dự báo sét hiện taị đều đang hoạt động rất chậm và cần có những nguồn dữ liệu cấp cao từ radar hoặc vệ tinh.

Tuy nhiên, phương pháp mới của các nhà khoa học Thụy Sỹ có thể dự báo sét nhanh chóng hơn rất nhiều và chỉ cần sử dụng, phân tích thông tin từ những nguồn dữ liệu thời tiết thông thường. Loại thiết bị mới có thể sử dụng thông tin được thu thập bởi bất kỳ trạm thời tiết nào, ngay cả ở những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất.

Nhà khoa học Amirhossein Mostajabi cho biết, cốt lõi dẫn đến thành công của hệ thống máy học nêu trên xuất phát từ khả năng tính toán, phân tích, dự đoán của hệ thống trí tuệ nhân tạo đã được lập trình.

Để tạo nên một chương trình dự đoán có độ chính xác cao, các nhà vật lý đã chuẩn bị một bộ dữ liệu đặc biệt (về các vụ sét đánh) mà hàng chục trạm khí tượng được lắp đặt ở các khu vực khác nhau của Thụy Sĩ thu thập trong hàng chục năm.

Từ nguồn dữ liệu này, hệ thống máy học sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tìm hiểu các đặc điểm nhận dạng của sét và học cách dự đoán sét dựa trên những thay đổi đặc trưng về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí cũng như các dữ liệu thời tiết khác.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp dự báo hiện tượng sét đánh trước 30 phút. Ảnh: NDTV 

Các nhà khoa học Thụy Sỹ cho biết, phiên bản hiện tại của hệ thống máy học này, qua thử nghiệm đã dự đoán chính xác 76% các vụ sét đánh trong 30 phút trước khi chúng thực sự xuất hiện ở khu vực gần các trạm thời tiết. Điều này giúp làm tăng đáng kể sự an toàn của máy bay và đảm bảo hoạt động liên tục của mạng điện cùng các cơ sở hạ tầng khác

Liên quan tới các nghiên cứu khoa học nhằm dự báo sét, ngay từ năm 1749, Benjamin Franklin, một nhà khoa học tự nhiên đã làm sáng tỏ bản chất của sét. Các thí nghiệm của ông với các cột thu lôi và diều cho thấy rằng, các tia sét là các luồng phóng điện chạy giữa những đám mây chứa sấm sét và bề mặt Trái Đất.

Tới đầu thập niên này, qua nghiên cứu của các nhà vật lý Nga cho thấy, các tia vũ trụ có liên quan đến sự xuất hiện sét, và chúng hoạt động như một loại "kíp súng" để phóng điện. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng có những phát hiện mới về việc các vụ nổ tia gamma đều báo trước các tia sét. Về nguyên tắc, có thể sử dụng các vụ nổ tia gamma để dự đoán chính xác thời điểm và nơi tia sét tiếp theo sẽ được sinh ra.

Bảo Lâm (Theo Science Daily, News 18, NDTV)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đo nồng độ ozone trong không khí, độ chính xác tới 90% (VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát triển một mạng nơ ron tích chập có thể dự đoán nồng độ ozone trong không khí ở một khu vực nhất định trong ngày với độ chính xác dao động từ 85 đến 90%.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang