60 triệu thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin không chính xác: Lý do bất ngờ

author 15:14 23/06/2017

(VietQ.vn) - Trong số hơn 80 triệu thuê bao di động trả trước hiện nay thì có đến 60 triệu thuê bao đăng ký thông tin không chính xác. Nguyên nhân là do cạnh tranh quá nóng giữa các hãng viễn thông.

“Trong số hơn 80 triệu thuê bao di động trả trước hiện nay thì tỷ lệ đăng ký thông tin thuê bao chính xác chỉ khoảng 25%, còn lại 75% là thông tin đăng ký sai”, Vneconomy dẫn lời ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết tại hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP ngày 22/6, tại Hà Nội.

Như vậy, trong tổng số hơn 110 triệu thuê bao di động (bao gồm cả trả sau), thì hiện vẫn còn tới 60 triệu thuê bao trả trước là đăng ký thông tin không chính xác.

vi-sao-60-trieu-thue-bao-di-dong-tra-truoc-dang-ky-thong-tin-khong-chinh-xac

 Hiện tồn tại 60 triệu thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin không chính xác. Ảnh minh họa

Theo Cục Viễn thông, do trong giai đoạn đầu phát triển, các doanh nghiệp viễn thông đã cạnh tranh thu hút thuê bao mới quá nóng, dẫn đến buông lỏng quản lý, ủy quyền cho các đại lý việc xác minh thông tin thông tin thuê bao đăng ký mới mà không kiểm soát.

Hệ lụy là rất nhiều thông tin thuê bao đã đăng ký sai, sử dụng thông tin giấy chứng minh nhân dân của người khác hoặc kê khai lấy lệ. Thực tế này đã đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh toàn xã hội, bởi vì số thuê bao di động có thể sử dụng vào nhiều hành vi phạm pháp, từ nhắn tin rác, gọi điện quấy rối, lừa đảo, tống tiền…

Mới đây, theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.

Một trong những điểm bổ sung được chú ý nhất của Nghị định 49 là ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017. Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017 thì nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

Các nhà mạng hiện đều đã có thông báo và đang triển khai việc chụp ảnh người trực tiếp đến giao dịch và ký kết hợp đồng. Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, quy định nêu rõ sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Nghị định cũng quy định rõ, doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng để chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu thuê bao, trước khi phải chịu phạt tiền nếu bị phát hiện thông tin thuê bao sai lệch.

Hacker chiếm đoạt số lượng lớn tài khoản Facebook, Gmail tại Việt Nam(VietQ.vn) - Nhóm hacker này đã lấy cắp được thông tin đăng nhập của khoảng 55.000 tài khoản Facebook, 6.000 tài khoản Google, 5.000 tài khoản Yahoo cùng hơn 5 triệu cookie các trang phổ biến

Nghị định này được ban hành với mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác. Theo cơ quan quản lý, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các sim rác, là những sim thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều đối tượng đã dễ dàng mua những số thuê bao này để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cũng như an ninh thông tin, quốc phòng.

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho rằng, việc phải bổ sung thông tin thuê bao chính xác và chụp ảnh là để xác định chủ thuê bao này là có thật, không dùng chứng minh thư của người khác, chứng minh thư giả hay chứng minh thư mạo danh.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang