Vì sao chuyên gia bảo mật khuyến cáo không nên lưu mật khẩu trên trình duyệt?

author 07:01 13/03/2020

(VietQ.vn) - Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa khuyến cáo người dùng Internet tắt một số tính năng tiện lợi của trình duyệt như tự động điền, ghi nhớ mật khẩu và lưu lịch sử lướt web.

Theo FBI, việc tắt các tính năng trên sẽ giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân tốt hơn. Ngoài các tính năng đã nêu, FBI còn khuyên người dùng cần chặn cả chức năng theo dõi và ghi lại thông tin (cookies) do bên thứ 3 thực hiện. Bên cạnh đó, nên chọn chế độ xóa toàn bộ lịch sử và dữ liệu lướt web khi đóng trình duyệt, đồng thời kích hoạt tính năng không lưu vết Do Not Tracktrên bất cứ trình duyệt nào.

Ngoài trình duyệt, các tiện ích mở rộng cũng cần được theo dõi sát sao. FBI khuyến cáo các dạng add-on và extension gắn vào trình duyệt có xu hướng thu thập dữ liệu, thậm chí do thám người dùng dù chúng mang lại không ít tiện lợi. Người dùng cũng nên thường xuyên nâng cấp trình duyệt, cài đặt phiên bản mới nhất giúp ngăn chặn lỗ hổng và xâm nhập từ bên ngoài.

Theo thống kê, Google Chrome đang là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất trên desktop với thị phần trên 65%. Đứng sau là Mozilla Firefox, Microsoft Edge và những tên tuổi ít thông dụng như Vivaldi vàOpera. Google Chrome cũng là trình duyệt di động hàng đầu hiện nay, cùng Safari trên iPhone.

Ảnh minh họa 

Theo chuyên gia, việc sử dụng một trình quản lý mật khẩu là rất quan trọng. Rủi ro lớn nhất đối với tài khoản trực tuyến của người dùng đó chính là sử dụng lại mật khẩu. Nếu người dùng sử dụng cùng một mật khẩu nhiều lần và bị xâm phạm trong một trang web, kẻ tấn công sẽ cố gắng sử dụng email và mật khẩu đó để đăng nhập vào các trang web khác. Thủ thuật đơn giản này là cách để "hack" hầu hết tài khoản trực tuyến ngày nay.

Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần sử dụng mật khẩu đủ mạnh và độc đáo ở mọi nơi. Tuy nhiên, khó có ai có thể nhớ được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm những mật khẩu mạnh mẽ này? Trình quản lý mật khẩu có thể ghi nhớ chúng. Người dùng chỉ cần nhớ mật khẩu của trình quản lý để mở két an toàn này. Trình quản lý mật khẩu có thể tạo các mật khẩu mạnh một cách ngẫu nhiên, ghi nhớ chúng và giúp người dùng đăng nhập vào các trang web.

Nhiều năm nay, các trình duyệt web đã có thể ghi nhớ mật khẩu và những trình quản lý mật khẩu này có trong chúng ngày càng tinh vi hơn. Tuy nhiên, người dùng vẫn không nên tận dụng trình quản lý mật khẩu tích hợp trong trình duyệt web, dù đó là Chrome, Firefox, Safari hay Edge, và sử dụng một trình quản lý mật khẩu chuyên dụng.

Bảo Lâm (Theo Somag News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang