Vì sao siêu tên lửa S-400 của Nga khiến mọi đối thủ khiếp sợ

author 06:43 12/06/2017

(VietQ.vn) - Với tầm bắn xa uy lực và khả năng cơ động, tên lửa S-400 là một trong những hệ thống phòng không mạnh mẽ nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên Vnexpress cho biết, tên lửa S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.

Tên lửa S-400 của Nga

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Cơ cấu chuẩn của một hệ thống S-400 gồm tổ hợp điều khiển 30K6E, trong đó có đài chỉ huy 55K6E với những thiết bị hiện đại như máy tính số, phương tiện truyền dữ liệu, hệ thống trắc địa…, 6 tiểu đoàn tên lửa phòng không và tổ hợp kỹ thuật 30S6E. Tất cả được bố trí trên các xe bánh lốp nên di chuyển tương đối dễ dàng và tính cơ động cao. Đồng thời, chúng còn có hệ thống cung cấp điện, thông tin liên lạc, định hướng và bảo đảm hoạt động độc lập.

Toàn bộ hoạt động tác chiến đều được tự động hoá, từ phát lệnh đến phương tiện chiến đấu, điều khiển radar, tiếp nhận và xử lý thông tin từ sở chỉ huy cấp trên và các đài lân cận, đến xác định cự ly và mục tiêu cần tiêu diệt. Nhằm tăng khả năng tác chiến trong bán kính 100 km và địa hình chia cắt, S-400 được trang bị cả các máy tiếp phát truyền dữ liệu và liên lạc cùng tháp 40V6MR để nâng cao dàn ăng ten radar đa năng.

Mới đây, nhiều nguồn tin cho biết, hệ thống phòng không hiện đại S-400 đáng sợ của Nga sắp tới sẽ được trang bị một tên lửa tầm xa mới.

Một tên lửa tầm xa được chế tạo riêng cho hệ thống S-400 đã vượt qua tất cả các vòng thử nghiệm và nó sẽ sớm được chuyển giao cho các đơn vị phòng không. Theo các chuyên gia, đó có thể là phiên bản tên lửa 40N6. Dòng đạn tên lửa 40N6 sử dụng đầu dò radar chủ động và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở tầm bắn lên tới 400km.

Trước đây, hệ thống S-400 thường phải sử dụng đạn tên lửa của tổ hợp S-300 (tầm bắn xa nhất đạt 250km). Dòng đạn tên lửa 40N6 đã được giới thiệu từ cách đây vài năm và có lẽ, giờ đây nó mới chính thức được trang bị cho các hệ thống phòng không S-400 tối tân. Đạn tên lửa 40N6 được cho sẽ là vũ khí chủ lực của S-400.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang