Việt Nam cho 'ra lò' thiết bị điện hạt nhân đầu tiên

author 11:51 19/08/2016

(VietQ.vn) - Với việc sản xuất, chế tạo thành công thiết bị điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam là một sự kiện lịch sử đang diễn ra ngay ở quê hương Quảng Ngãi.

Sự kiện: Phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam

Ông Yeon In Jung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina, một chi nhánh thuộc Tập đoàn Doosan đóng tại Khu phức hợp Công Nghiệp Nặng Doosan Vina, Dung Quất, Quảng Ngãi) ngày cho biết, Doosan Vina đã ký kết hợp đồng chế tạo và cung cấp 4 bồn chứa cho tổ máy 5 và 6 công suất 1.400MW của Nhà máy điện hạt nhân Shin Kori, Hàn Quốc.

Vị Tổng Giám đốc Doosan Vina chia sẻ: "Với việc sản xuất, chế tạo thành công thiết bị điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam được là một sự kiện lịch sử và nó đang diễn ra ngay tại quê hương Quảng Ngãi. Doosan Vina luôn tự hào về đội ngũ kỹ sư người Việt Nam đã đánh đấu một phần dấu mốc của sự kiện quan trọng này".

Khu phức hợp Công Nghiệp Nặng Doosan Vina, Dung Quất, Quảng Ngãi 

Cũng theo ông Yeon In Jung, để được phép sản xuất các loại thiết bị công nghệ cao này, Doosan Vina đã phải qua một quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và phải đáp ứng quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Mỹ (ASME) - một tổ chức toàn cầu chuyên về kiểm tra và cấp chứng nhận cho các công ty muốn tham gia sản xuất thiết bị điện hạt nhân.

Trong đó, Doosan Vina đã được trao 6 chứng nhận ASME hạt nhân bao gồm: NPT, NA, NS, Site NPT, Site NA, Site NS vào năm 2014 và là công ty đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được trao chứng nhận sản xuất các sản phẩm với yêu cầu cực kỳ khắt khe này.  

Trước đó, tổ máy 1 và 2 của Nhà máy điện hạt nhân Shin Kori đã bắt đầu vận hành năm 2011 và 2012, tổ máy 3 đã kết nối lưới điện vào tháng 1/2016 và dự kiến tổ máy 4 sẽ bắt đầu vận hành vào đầu năm 2017. Doosan là một trong 4 thành viên của tổ hợp nhà thầu xây dựng tổ máy 5 và 6 của nhà máy điện hạt nhân này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang