Việt Nam có thêm 2 Viện sĩ Toán học mới

author 17:40 08/01/2014

(VietQ.vn) - Việt Nam vừa được Viện Hàn lâm khoa học các nước thế giới thứ ba bầu 2 nhà khoa học là Viện sĩ viện này.

Viện Hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ ba vừa bầu GS. TSKH. Phan Quốc Khánh (ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh) và GS. TSKH. Hoàng Xuân Phú (Viện Toán học) là 2 Viện sĩ mới của Viện này. Đây là hai nhà khoa học Việt Nam trong số 52 viện sỹ mới được bầu của viện này năm 2013.

Hai Viện sĩ mới

Hai Viện sĩ mới của Việt Nam là GS Phan Quốc Khánh (trái) và GS Hoàng Xuân Phú

Các viện sỹ được bầu thuộc 10 lĩnh vực khoa học, trong đó toán học có 4 viện sĩ mới, ngoài hai nhà toán học Việt Nam còn có hai nhà toán học Brasil là Lopes Artur Oscar và Shestakov Ivan 

GS. TSKH Phan Quốc Khánh sinh năm 1946, là một chuyên gia về lý thuyết tối ưu. Ông bảo vệ luận án tiến sỹ (1978) và tiến sỹ khoa học (1988) tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan. Các kết quả nghiên cứu của ông dẫn đến những phát triển quan trọng trong lĩnh vực tối ưu véc-tơ, bài toán cân bằng và bất đẳng thức biến phân. Ông hiện là Phó chủ tịch của Hội Toán học Việt Nam.

GS. TSKH Hoàng Xuân Phú sinh năm 1956, nghiên cứu về lý thuyết điều khiển và tối ưu, giải tích số cũng như ứng dụng của các lĩnh vực này. Ông bảo vệ luận án tiến sỹ (1983) và tiến sỹ khoa học (1987) tại Đại học Leipzig, Đức. Hiện nay ông là tổng biên tập của Vietnam Journal of Mathematics và là ủy viên của Ủy ban Các nước đang phát triển, Liên đoàn Toán học quốc tế (CDC-IMU). GS. TSKH Hoàng Xuân Phú cũng là viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học và Nhân văn Heidelberg và Viện Hàn lâm Khoa học và Nhân văn Bavaria, Đức.

GS. TSKH Phan Quốc Khánh hiện đang là Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học ngành Toán học của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED). GS TSKH Hoàng Xuân Phú cũng là thành viên Hội đồng khoa học ngành Toán của Quỹ nhiệm kỳ trước đó.

Số lượng và cơ cấu Viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm khoa học các nước thế giới thứ ba

Số lượng và cơ cấu Viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm khoa học các nước thế giới thứ ba

Hiện tại Viện Hàn lâm khoa học các nước thế giới thứ ba có 1110 thành viên, trong đó Việt Nam đóng góp 9 thành viên là các GS: Nguyễn Văn Hiệu (Vật lý) và Đào Vọng Đức (Vật lý), Lê Dũng Tráng, Ngô Việt Trung, Hà Huy Khoái, Đào Trọng Thi, Lê Tuấn Hoa, Phan Quốc Khánh và Hoàng Xuân Phú (đều thuộc ngành Toán). Trước đó còn có các cố GS Nguyễn Huy Phan (Y học), Vũ Tuyên Hoàng (Nông nghiệp) và Nguyễn Văn Đạo (Cơ học).

Thùy Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang