Việt Nam góp tiếng nói chung vào xây dựng thành phố thông minh khu vực Đông Nam Á

author 07:02 04/12/2019

(VietQ.vn) - Ngày 2/12/2019 tại Phnompenh (Campuchia) đã diễn ra Hội thảo thị trưởng các thành phố khu vực Đông Nam Á – Xây dựng các thành phố bền vững và thông minh trong khu vực.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Sự kiện có sự tham dự của bà Grace Smith, Đồng sáng lập GoGreen Cambodia, ông KHUONG Sreng, Thị trưởng thành phố Phnom Penh, ông Pierre BAILLET, Thư ký thường trực Hiệp Hội AIMF, đại diện của Huế (Việt Nam) và Viêng Chăn (Lào), đại diện Liên minh Châu Âu, đại diện Chính phủ Campuchia và hơn 50 đại biểu đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bà Phùng Thị Thu Hằng – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) tham luận tại hội thảo. 

Hiện nay, những thành phố Đông Nam Á trong khu vực ASEAN đang đối mặt với các vấn đề chung như đô thị hóa và tốc đô thị hóa các vùng lãnh thổ tăng nhanh; Đối mặt với tình trạng tắc nghẽn đô thị, không có không gian công cộng và sự xuống cấp của môi trường sống của các đô thị lịch sử.

Bài toán làm thế nào để đáp ứng với những yêu cầu chuyển đổi của đô thị như: Phục hồi các khu phố tạm thời để hỗ trợ hiện đại hóa trung tâm thành phố; cải tạo nhà ở đô thị xuống cấp, mà đặc biệt là các công trình lịch sử đang đặt ra cho các nước trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia là thành viên của ASEAN đã cam kết tăng cường quan hệ ba bên, tạo ra một ‘tam giác’ phát triển, vì mục tiêu chung nhằm tăng cường liên kết giữa chính quyền địa phương một cách bền vững, nhằm góp phần vào quá trình hội nhập khu vực tại Tam giác hợp tác (Campuchia, Lào và Việt Nam) và khối Asean.

Hội thảo cũng đã giới thiệu về các tiêu chuẩn ISO cho sự phát triển bền vững và xây dựng đô thị thông trên thế giới. Các bài trình bày của ông Etienne CailleAU, Thư ký Ủy ban Kỹ thuật ISO (TC-268) và ông Etienne CailleAU, Thư ký Ủy ban Kỹ thuật ISO (TC-268) về "Các thành phố và lãnh thổ thông minh và bền vững".

Đại diện Trung tâm Chứng nhận phù hợp ( QUACERT) của Việt Nam có bài trình bày và tham luận về việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về Đô thị thông minh tại Việt Nam.

 

Năm 2010, khối ASEAN gồm 10 quốc gia bao gồm 250 triệu dân thành thị, chiếm 42% trên tổng dân số. Vào năm 2025, dự kiến tỷ lệ này là 50%. Campuchia, Lào và Việt Nam dự kiến sẽ đạt ngưỡng 50%. Cả ba quốc gia có dân số đô thị tăng hàng năm, tăng gấp đôi so với tổng dân số (3,5% so với 1,5%) nhưng từ tình trạng dân số nông thôn vẫn chiếm gần 2/3 trong tổng dân số của các quốc gia này. Ước tính, bốn thành phố ở Đông Nam Á, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ có từ 10 đến 15 triệu dân vào năm 2025 và do đó sẽ xếp vào hạng siêu đô thị.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL: Áp dụng bộ tiêu chuẩn để phát triển đô thị thông minh(VietQ.vn) - "Từ năm 2017, Tổng cục TCĐLCL đã trình Bộ KH&CN công bố bộ tiêu chuẩn liên quan đến sản xuất thông minh", ông Hà Minh Hiệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL chia sẻ.

 B.A (Quacert)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang