Vụ án Huyền Như khiến Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông nguy cơ bị hủy niêm yết?

author 06:52 28/02/2019

(VietQ.vn) - Trước tình trạng bị hủy niêm yết, CTCP Chứng khoán Phương Đông lý giải, do bị tác động từ thông tin tiêu cực của vụ án Huyền Như nên thương hiệu và hoạt động của Công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa.

Trước tình trạng bị hủy niêm yết do lợi nhuận sau thuế âm 3 năm liên tục (từ 2016 đến 2018), mới đây CTCP Chứng khoán Phương Đông (mã chứng khoán: ORS) đã có văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về nguyên nhân tình trạng bị hủy niêm yết.

Theo đó, do bị tác động từ thông tin tiêu cực của vụ án Huyền Như nên thương hiệu và hoạt động của Công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giao dịch khách hàng của ORS ngày càng giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động môi giới, làm giảm doanh thu và lợi nhuận.

Đồng thời, diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi trong những năm vừa qua làm hoạt động tự doanh (cơ cấu danh mục đầu tư) của ORS chưa thực sự hiệu quả.

Trong năm 2018, ORS phải trích lập dự phòng cho khoản phải thu 380 tỷ đồng từ vụ án Huyền Như (giai đoạn 2), dẫn đến chi phí tăng, góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh.

Nhập siêu chạm ngưỡng 2,08 tỷ USD nửa đầu tháng 2(VietQ.vn) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 2, Việt Nam nhập siêu 2,08 tỷ USD.

Từ đó, doanh nghiệp đưa ra các giải pháp khắc phục. Theo đó, hiện ORS đang thực hiện tái cấu trúc toàn bộ hoạt động doanh nghiệp với một số giải pháp cụ thể:

Về phương diện tái cấu trúc tài chính, ORS đã đàm phán và xử lý thành công với các bên liên quan về khoản phải trả 380 tỷ đồng (liên quan đến vụ án Huyền Như giai đoạn 2). Từ kết quả trên, tỷ lệ an toàn tài chính của ORS đã được cải thiện đáng kể, tính đến ngày 31/12/2018 trên 413%.

ORS sử dụng toàn bộ phần thặng dư vốn cổ phần 50 tỷ đồng để bù cho phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (giảm lỗ lũy kế).

Đồng thời, ORS đã thực hiện thủ tục phát hành cổ phiếu riêng lẻ chào bán cho nhà đầu tư nhằm tăng vốn điều lệ từ 240 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng. Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản chấp thuận cấp phép về mặt nguyên tắc (đã nhận đầy đủ và hợp lệ hồ sơ chào bán riêng lẻ của ORS). ORS đang hoàn thiện thủ tục để tăng vốn chính thức.

Sau tăng vốn với vốn điều lệ 400 tỷ đồng, tỷ lệ an toàn tài chính của ORS sẽ là 952%. Đồng thời, vốn chủ sở hữu được cải thiện đáng kể từ 56,8 tỷ đồng lên 216,8 tỷ đồng, đủ điều kiện đáp ứng theo quy định về vốn pháp định cho các nghiệp vụ môi giới, tự doanh và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Từ đó, trong năm 2019, các nghiệp vụ kinh doanh của ORS sẽ nhanh chóng được khôi phục. Đồng thời, theo kế hoạch, ORS sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy nhân sự với đội ngũ lãnh đạo mới, nhiều kinh nghiệm, sẽ đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh và chắc chắn sẽ đạt được kết quả lợi nhuận tích cực (không bị âm trong năm 2019).

Nguyễn Huệ

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang