Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Bắt đầu kiểm định chất lượng công trình

author 14:01 07/04/2018

(VietQ.vn) - Bộ Xây dựng đã bắt đầu tiếp cận hiện trường để kiểm định lại chất lượng chung cư Carina Plaza tại TP.HCM.

Hôm nay (7/4), Bộ Xây dựng bắt đầu tiếp cận hiện trường để kiểm định chất lượng chung cư Carina tại TP.HCM sau vụ cháy làm 13 người tử vong và 67 người bị thương.

Theo cơ quan giám định, công tác kiểm định chất lượng chung cư sẽ tập trung chủ yếu tại khu vực tầng hầm bị cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng công trình thì các tầng trên của tòa nhà cũng sẽ được giám định đầy đủ.

Theo đó, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng sẽ tập trung xác định các khuyết tật, hư hỏng trên kết cấu, kiểm tra lớp bê tông để đánh giá chiều sâu lớp bê tông có bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi vụ cháy xảy ra hay không, khoan lấy lõi bê tông để đánh giá cường độ, độ mòn của bê tông sau vụ cháy. Riêng khu vực sàn bị ảnh hưởng vụ cháy, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu cốt thép để kiểm tra cường độ chịu kéo, độ dãn dài.

Tất cả các mẫu bê tông, cốt thép lấy từ hiện trường vụ cháy sẽ được chuyển về các phòng thí nghiệm chuẩn của Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng để thực hiện công tác kiểm định, đánh giá chất lượng công trình chung cư.

Dự kiến, công tác kiểm định chất lượng công trình chung cư sẽ kéo dài trong 3 tuần. Kết quả này sẽ là cơ sở để cho các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng sau vụ cháy để người dân có thể quay lại nhà, ổn định cuộc sống.

Các cơ quan chức năng đang bắt đầu công tác kiểm định chất lượng chung cư Carina Plaza. Ảnh: Lao động 

Trước đó, vào ngày 4/4, ông Nguyễn Thanh Xuyên (Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở Xây dựng TPHCM) cho biết khi chung cư Carina bị cháy, nhiệt độ có thể lên đến 1.000 độ C, dù cháy ở tầng hầm nhưng chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến các tầng trên. Do đó, cần phải được giám định chính xác mới có cơ sở lên phương án sửa chữa.

"Sở Xây dựng cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị chỉ đạo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sớm tiến hành giám định để nhanh chóng sửa chữa chung cư, để người dân sớm được quay về ổn định cuộc sống" - ông Xuyên nói.

Liên quan đến việc sửa chữa, khắc phục chung cư Carina sau vụ cháy, ngày 23/3, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; Cục Công tác phía Nam; Sở Xây dựng TP.HCM; Viện Khoa học công nghệ xây dựng thông báo ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Theo đó, giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Khoa học công nghệ xây dựng kiểm tra hiện trạng sự cố, tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân.

Bảo Bình (T/h)

Từ cháy chung cư Carina: Liên tục hỏa hoạn, ai cũng cần biết những điều này để tránh tai hoạ(VietQ.vn) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn, nguyên nhân chính vẫn là do chập điện. Vậy người dân cần làm gì để tránh những điều này?
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang