Vườn ươm khởi nghiệp SIHUB định hướng trở thành hình mẫu

author 15:37 16/08/2017

(VietQ.vn) - Vườn ươm khởi nghiệp SIHUB được định hướng trở thành hình mẫu về quản lý, cung cấp các hỗ trợ theo chuẩn quốc tế cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với quyết tâm đưa Tp.HCM trở thành Thành phố khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học & Công nghệ , Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tp.HCM đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Tp.HCM. Tháng 8/2016, Saigon Innovation Hub (SIHUB) chính thức đi vào hoạt động. SIHUB được định hướng đến mục tiêu trở thành hình mẫu về quản lý và vận hành vườn ươm cho các vườn ươm hiện hữu, cung cấp các hỗ trợ theo chuẩn quốc tế cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Tp.HCM.

Một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt phải kết nối được doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp với nhà đầu tư và Nhà nước

Vườn ươm khởi nghiệp SIHUB

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành SIHUB. Ảnh: Đầu tư tài chính

Trao đổi về vai trò của Nhà nước trong hoạt động của trung tâm này, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành SIHUB trả lời ĐTTC cho hay, sự tham gia của Nhà nước vào cộng đồng khởi nghiệp hết sức cần thiết, nhưng không tham gia quá sâu mà chỉ thực hiện vai trò kiến tạo, thực hiện các hoạt động hỗ trợ. Theo ông, hoạt động khởi nghiệp còn nhiều khó khăn như yếu về ý tưởng, thiếu tính sáng tạo, phát triển manh mún, tính liên kết yếu; nắm bắt thị trường hạn chế, không hiểu nhiều về đối thủ cạnh tranh nên sản phẩm đưa ra thị trường chỉ đi vào được những phân khúc nhỏ. Bởi thế, DN khởi nghiệp cần có bàn tay Nhà nước hỗ trợ.

SIHUB là kênh giúp TPHCM kiến tạo và định hướng cho cộng đồng trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Và với cầu nối SIHUB, cộng đồng khởi nghiệp sẽ tận dụng được các nguồn lực công, tài chính để thúc đẩy thị trường ngày càng phát triển theo định hướng của lãnh đạo TPHCM.

SIHUB hỗ trợ khởi nghiệp thế nào?

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, SIHUB không ươm tạo start up như các vườn ươm đang làm, mà chủ yếu phân bổ các nguồn lực công cho các đơn vị chuyên môn để hỗ trợ nâng cao năng lực cho start up. Chẳng hạn, start up cần thực hiện các nghiên cứu sản phẩm, SIHUB sẽ kết nối đến các viện, trường có phòng thí nghiệm đạt chuẩn và trả tiền cho các dịch vụ để start up sử dụng.

Bên cạnh đó, SIHUB sẽ thuê các đơn vị đào tạo để huấn luyện start up về cách tiếp cận thị trường, hoạch định kinh doanh, xây dựng các chiến dịch tiếp thị. Đặc biệt, SIHUB sẽ hỗ trợ, đảm nhiệm lo thủ tục cho cộng đồng khởi nghiệp, cam kết mọi việc sẽ nhanh chóng, chắc chắn, đảm bảo tinh thần, phong cách phục vụ thân thiện, hiệu quả.

Với sự hỗ trợ này, các start up sẽ dễ dàng tiếp nhận nguồn lực tài chính và chỉ thông qua 1 cửa là SIHUB. Mọi start up đều được chào đón đến SIHUB không có sự phân biệt. Thậm chí ngay cả việc để tiếp nhận được nguồn tài chính công, các start up đều có cơ hội như nhau, miễn là đáp ứng được các tiêu chí, thang điểm, định hướng mục tiêu Nhà nước đặt ra.

Về kinh phí cho hoạt động, SIHUB tiếp cận start up ở thời điểm đầu tư về mặt ý tưởng để hình thành nên sản phẩm. Đây là thời điểm có nhiều rủi ro nếu khởi nghiệp không thành công, khả năng thu hồi lại tiền rất nhỏ. Nhưng nếu thành công sẽ có những bước đột phá cho nền kinh tế cũng như tiềm năng tạo ra lợi nhuận. Khi start up phát triển đến giai đoạn thị trường chấp nhận sản phẩm, SIHUB sẽ cùng góp vốn đầu tư theo dạng cổ phần. Và khi start up đã lớn mạnh, SIHUB sẽ thoái vốn kiếm các khoản lợi. Với khoản lợi nhuận đó, SIHUB dùng để tái đầu tư cho start up khác.

Đại diện SIHUB cho biết, chỉ trong vòng 1 năm qua, đã có 800 sự kiện dành cho tất cả các thành phần trong HST KN ĐMST (startup, mentor, doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, trường đại học, trường phổ thông…) được tổ chức tại SIHUB.

671 nhóm startup đã được hỗ trợ; 200 mentor và 70% cộng đồng khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam đã kết nối thường xuyên với SIHUB.

1.159 giáo viên và 3.391 học sinh của 486 trên 902 trường phổ thông trên địa bàn Thành phố đã được đào tạo về ĐMST.

11 trường Đại học được hỗ trợ hình thành chương trình đổi mới sáng tạo, 2 trường được hỗ trợ vận hành vườn ươm.

14 startup đã được hỗ trợ khoảng 12 tỉ đồng từ chương trình Speedup.

393 dự án được hỗ trợ phát triển ý tưởng khởi ngiệp.

SIHUB đang ngày càng khẳng định mình trong vai trò là cầu nối cộng đồng khởi nghiệp.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang