Xây dựng đô thị thông minh để hướng đến phát triển bền vững

author 06:59 28/09/2017

(VietQ.vn) - Xây dựng đô thị thông minh là một lựa chọn tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại và phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Hội thảo "Các Thành phố thông minh" diễn ra sáng nay, 27/9, là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện cao cấp về các chủ đề nổi bật tại Việt Nam, được khởi xướng và đồng tổ chức bởi Bộ Công Thương, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Công ty Siemens.

Việt Nam hiện đang đối diện với nhiều thách thức xuất phát từ việc bùng nổ đô thị hóa trên toàn quốc. Việt Nam cũng đang có nhu cầu cấp bách trong việc phát triển đô thị thông minh vì nhiều thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang phải đương đầu với tình trạng cơ sở hạ tầng quá tải.

Xây dựng đô thị thông minh là một lựa chọn tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Việc sử dụng các công nghệ đô thị thông minh là vô cùng cần thiết để hỗ trợ phát triển kinh tế đi đôi với kiểm soát các tác động về môi trường, cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội của quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.

Ông Joerg Rueger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Joerg Rueger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Hà Nội chia sẻ: "Kỹ thuật số sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức mà chúng ta đang sống và làm việc tại các đô thị. Thành phố thông minh không phải đích đến cuối cùng, thực chất là nó được xây dựng nhằm mục đích phục vụ mục tiêu phát triển bền vững về mọi lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường".

Ông Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Siemens Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với thành phố để bảo đảm rằng công nghệ số sẽ được tích hợp vào từ giai đoạn quy hoạch, do vậy có thể phát huy lợi ích tức thì thông qua việc giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, cải thiện chất lượng không khí và tăng cường cung cấp điện ổn định."

"Chúng tôi rất tự hào và phấn khởi khi có thể giúp các thành phố của Việt Nam trở nên thông minh hơn, từ đó trở thành những nơi đáng sống hơn và bền vững hơn", ông Lai nhấn mạnh.

Hội thảo cũng là cơ hội quý giá để các bên cùng trao đổi, thảo luận và tìm ra những hướng đi, những giải pháp hỗ trợ phù hợp cho Việt Nam trên con đường xây dựng các đô thị thông minh và bền vững.

Theo TTXVN

 

Hợp tác phát triển giải pháp công nghệ trong lĩnh vực thành phố thông minh(VietQ.vn) - VNPT và trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM cùng ký kết đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực thành phố thông minh.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang