Công ty TNHH Green Farm Asia bị phạt hơn 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm ở Đắk Nông

authorNinh Lan 20:07 26/08/2016

(VietQ.vn) - Công ty TNHH Green Farm Asia bị phạt 427,5 triệu đồng vì xả thải nước chưa qua xử lý ra suối Đắk Đia khiến dòng suối đen kịt, bốc mùi hôi thối

Theo tin tức trên báo Chính Phủ, ngày 26/8, UBND tỉnh Đắk Nông công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Green Farm Asia (địa chỉ tại thôn 8, xã Chư K’nia, huyện Chư Jút).

Các mương nước quanh khu vực trại heo của Công ty Green Farm Asia có màu đen kịt. Ảnh: báo Tài nguyên và Môi trường 

Báo Tài nguyên và Môi trường đưa tin, được phản ánh của người dân về việc nước tại dòng suối Ea Dier khu vực giáp ranh giữa xã Đắk Đrông và xã Cư Knia có màu đen như mực, mùi hôi thối rất khó chịu. Trên khoảng 7km tại suối Ea Dier xuống hạ lưu còn có hiện tượng cá, tôm, cua chết bất thường.

Tắm rửa lợn trước khi xuất sang Trung Quốc: Gây ô nhiễm môi trườngDo yêu cầu lợn phải sạch sẽ, béo tròn mới mới bán dễ, các thương lái chọn một số điểm ven quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiến hành công việc tắm rửa cho lợn.

Sáng ngày 14/8, UBND xã Đắk Đrông đã cùng với Trạm y tế xã tiến hành kiểm tra một số địa điểm dọc theo bờ suối từ thôn 12 về khu vực thôn 3 của xã. Qua kiểm tra cho thấy nước suối có màu đen đậm, có mùi hôi thối bốc lên, cá ở suối chết.

Chiều 16/8, Đoàn kiểm tra do Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông chủ trì đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện Cư Jút, UBND xã Đắk Đrông cùng đại diện Công ty TNHH Green Farm Asia tiến hành kiểm tra tại suối Ea Dier và khu vực trại heo. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn xác định trong quá trình thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải, công ty có đào đường mương nối từ hồ chứa nước thải số 3 (lưu lượng nước chảy vào hồ khoảng 70m3/ngày đêm) đến mương thoát nước mưa sẵn có trong khuôn viên của công ty và để nước thải tại hồ chứa này thoát ra ngoài môi trường. Đoàn kiểm tra nhận thấy nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do công ty “cố ý” xả thải ra ngoài môi trường khi nước thải chưa được xử lý triệt để. Tuy nhiên, người đại diện của Công ty Green Farm cho rằng công ty “không cố ý” xả thải ra ngoài môi trường.

Tại suối Ea Dier, đoàn phát hiện nguồn nước ở suối vẫn còn màu đen, có mùi hôi do nước thải từ trang trại heo của công ty xả ra. Người dân địa phương cũng phản ánh việc suối Ea Dier có hiện tượng cá, tôm, cua chết bất thường. Đoàn kiểm tra đã lấy 6 mẫu nước tại suối Ea Dier và tại hồ chứa số 3 để tiến hành phân tích, xử lý theo quy định.

Cũng theo báo Chính Phủ, do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã xử phạt Công ty TNHH Green Farm Asia tổng cộng 427,5 triệu đồng.

Theo đó, phạt 170 triệu đồng vì đã thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phạt 250 triệu đồng vì hành vi xả nước thải có thông số môi trường không nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật 6,2 lần ra môi trường; phạt thêm 3% mức tiền phạt (tương ứng 7,5 triệu đồng) về hành vi xả nước thải sản xuất với thông số quy chuẩn kỹ thuật vượt 6,1 lần.

UBND tỉnh cũng buộc Công ty Green Farm Asia phải trả hơn 15 triệu đồng kinh phí đo đạc và phân tích 6 mẫu môi trường, đồng thời Công ty phải khẩn trương khắc phục ô nhiễm do để nước thải từ khu vực chăn nuôi lợn chảy ra môi trường, tiến hành đánh giá thiệt hại đối với các hộ dân bị ảnh hưởng để có phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Ninh Lan (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang