Xuất hiện dụng cụ xét nghiệm nhanh virus corona, kết quả có ngay trong 30 phút

author 06:33 31/01/2020

(VietQ.vn) - Cơ quan quản lý các sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc vừa chính thức phê duyệt sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh virus corona có thể cho kết quả trong 30 phút.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã, Công ty công nghệ sinh học Sansure Biotech đã phát triển bộ dụng cụ thử virus corona có thể rút ngắn thời gian phát hiện và nhận dạng các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng tiềm ẩn. NMPA đã phê duyệt 4 sản phẩm mới để thử nghiệm virus corona

Được hỗ trợ bởi một máy thử axit nucleic tự động và nền tảng chẩn đoán phân tử di động, bộ dụng cụ này có thể tạo ra kết quả thử nghiệm trong 30 phút. Bộ sản phẩm bao gồm bộ xét nghiệm thuốc thử và hệ thống giải trình virus, dự kiến sẽ tăng tốc quá trình chẩn đoán bệnh. Nó mở ra cơ hội phát triển thêm các sản phẩm phát hiện virus nhanh. Chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện các quy trình phê duyệt đặc biệt cho thuốc và thiết bị y tế để ngăn chặn dịch.

Bộ dụng cụ mới có thể giúp phát hiện virus corona trong vòng 30 phút. 

Trước đó, trong nỗ lực nhằm phát hiện nhanh chóng các trường hợp nhiễm virus corona, một trạm nghiên cứu tại Thiên Tân (Trung Quốc) đã gấp rút gửi lô thuốc phát hiện virus corona tới Vũ Hán. Lô thuốc này được gửi để phục vụ miễn phí cho 10.000 người.

Được biết, đây là lô thuốc phát hiện 2019-nCoV đầu tiên, dù mới là thuốc thử nghiệm. Hiện, thành phần của thuốc, cơ chế hoạt động vẫn chưa được tiết lộ.

Cùng thời điểm, Giáo sư Rolf Hilgenfeld, một chuyên gia nghiên cứu về virus tại Đại học Lubeck cũng đã mang công nghệ ức chế SARS tới Trung Quốc để thử nghiệm tác dụng của chúng trên virus 2019-nCoV. Cơ sở cho hành động này là cấu trúc của 2019-nCoV giống SARS-CoV tới 80%.

Theo số liệu cập nhật đến 17 giờ 30 ngày 30/1 của Bộ Y tế, số người mắc nCoV trên thế giới là 7.822 trường hợp, 170 tử vong.

Tại Việt Nam, số người nhiễm nCoV là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Bảo Lâm (Theo Tân Hoa Xã)

Cảnh báo 'đỏ' về virus corona: Những vùng nào có nguy cơ lây nhiễm cao nhất?(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Southampton (Anh) vừa công bố danh sách những quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV).
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang