Xuất ngoại bình quân 1,7 nghìn tấn vải thiều tươi mỗi ngày

author 19:21 28/06/2014

(VietQ.vn) – Bình quân một ngày lượng vải tươi của Việt Nam xuất qua các cửa khẩu sang Trung Quốc đạt khoảng 1,7 nghìn tấn.

Ùn ùn những xe vải thiều xuất ngoại sang Trung Quốc

Ùn ùn những xe vải thiều xuất ngoại sang Trung Quốc. Ảnh minh họa

Đánh giá những kết quả bước đầu về sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng như sự ủng hộ của người tiêu dùng đối với mùa vải năm nay, Bộ Công Thương cho rằng, ngay từ đầu mùa vụ năm 2014, các Bộ ngành hữu quan và chính quyền địa phương đã chủ động lên kế hoạch, triển khai các biện pháp để đẩy mạnh tiêu thụ cũng như xuất khẩu quả vải tươi.

Đánh giá của Bộ Công Thương cho thấy, dự tính năm 2014 tổng sản lượng vải thiều đạt khoảng 190 nghìn tấn, tăng 13,6% so với mùa vụ năm 2013, trong đó tập trung chủ yếu tại các huyện Thanh Hà, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và các huyện Tân Yên, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang). Tiêu thụ trong nước bình quân chiếm 60% và xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng sản lượng. Hiện nay, quả vải tại Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên đã bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. 

Vải của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu dưới dạng quả tươi sang Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia... đây cũng là các nước có vị trí địa lý gần với Việt Nam, sản lượng xuất đạt khoảng 85% tổng lượng xuất khẩu, trong đó lượng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm trên 90%. Các sản phẩm được chế biến từ quả vải như nước vải ép, vải sấy khô, vải đông lạnh đóng lọ có giá trị gia tăng cao (chiếm khoảng 15% tổng lượng xuất khẩu) chủ yếu được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU…

“Tính đến ngày 20/6/2014, tổng sản lượng quả vải tiêu thụ đã đạt khoảng 61,8 nghìn tấn, trong đó, xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn là 24,9 nghìn tấn với trị giá là 13,8 triệu USD (xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai là 15,4 nghìn tấn, tỉnh Lạng Sơn là 9,6 nghìn tấn với trị giá gần 8 triệu USD) với giá trị xuất khẩu bình quân dao động từ 8.500 đồng đến 18.000 đồng/kg. Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 1,7 nghìn tấn quả vải tươi của Việt Nam được xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn sang thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)”, báo cáo của Bộ Công Thương cho biết.

Hội nghị lớn tìm giải pháp giải cứu quả vải thiều

Hội nghị lớn tìm giải pháp giải cứu quả vải thiều. Ảnh minh họa

Cũng theo Bộ này, với việc vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cho đến nay việc tiêu thụ quả vải tươi mùa vụ 2014 tại thị trường trong nước và các thị trường xuất khẩu vẫn đang diễn ra tương đối thuận lợi.

Một ví dụ thiết thực, để khơi thông và thúc đẩy tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh, thành phố phía Nam, ngày 16/6/2014, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tổ chức Hội nghị vùng Đông - Tây Nam Bộ.

Tại Hội nghị, Sở Công Thương các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ quả vải với 11 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông - Tây Nam Bộ. Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), huyện Thanh Hà, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã kết hợp với các siêu thị, chợ đầu mối của thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường đưa quả vải tươi vào tiêu thụ tại địa bàn này.

Hội nghị đã thu được kết quả rõ nét, tính đến nay sản lượng tiêu thụ quả vải tại 3 chợ đầu mối (chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn và chợ Thủ Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã tăng gấp 2 lần, từ khoảng 700 tấn/ngày lên trên 1.300 tấn/ngày trong đó chợ đầu mối Thủ Đức đã ký kết được hợp đồng thu mua quả vải trị giá 100 triệu đồng. Các hệ thống siêu thị như Co-op Mart, Intimex, Vinatex, Ocean Mart, Big C, Lotte… cũng đã đưa quả vải vào bán tại chuỗi phân phối của hệ thống, đưa ra nhiều hình thức khuyến mại hấp dẫn để kích thích tiêu dùng của người dân trong nước.

 

 

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang