Khẩu trang y tế phòng virus corona cháy hàng - sẽ xử phạt nếu cơ sở nào tăng giá

author 16:10 31/01/2020

(VietQ.vn) - Trước tình hình dịch virus corona lây lan nhanh chóng, Bộ Y tế yêu cầu xử phạt các cơ sở nếu tăng giá khẩu trang y tế.

Sau khi có thông tin 3 người dân tại Hà Nội dương tính với virus corona, sáng 31/1, giá khẩu trang y tế tại nhiều nơi ở Hà Nội đang có dấu hiệu tăng mạnh, thậm chí cháy hàng. Các quầy thuốc chật kín người dân tìm mua khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn.

Bộ Y tế sẽ phạt nếu cơ sở nào tăng giá khẩu trang y tế giữa tình hình dịch virus corona. Ảnh:Việt Linh/ Zing News

Chị Phương Anh (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay giá khẩu trang tăng theo từng ngày. Hiệu thuốc của gia đình chị liên tục có người hỏi mua song hiện không còn hàng để bán. “Giá nhập vào tăng nên chúng tôi cũng phải tăng giá bán. Giờ chúng tôi cũng không còn hàng để bán”, chị Phương Anh nói.

Còn chị Thúy Ngọc (ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ sáng nay, chị vừa mua một hộp khẩu trang 50 chiếc với giá 200.000 đồng, trong khi giá trước đây chỉ 45.000 đồng.

Anh Minh Vũ (Hà Nội) cũng chia sẻ: "Tuy không xảy ra tình trạng găm hàng, giá khẩu trang tăng theo từng phút. Cùng một loại khẩu trang, tôi hỏi mua tại đây là 150.000/hộp 20 chiếc nhưng hiệu thuốc trên phố Giảng Võ đang bán với giá 170.000 đồng/hộp".

Trước tình trạng này, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, Nguyễn Minh Tuấn cho biết, qua ghi nhận thị trường có tình trạng khẩu trang đang rất khan hiếm, giá lên, "găm" hàng. Đây là điều không hợp lý bởi đang trong vụ dịch, mọi người đều có nhu cầu sử dụng.

Cơ quan này đã có văn bản gửi hơn 30 nhà sản xuất có sản xuất khẩu trang, yêu cầu báo cáo về số hàng tồn kho, năng lực sản xuất. Đồng thời, công ty cần ổn định, sản xuất ngay để cung cấp cho thị trường.

Theo ông Tuấn, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc. “Chúng tôi đang yêu cầu doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng và đưa vào sản xuất ngay", ông nói.

Virus corona vẫn tấn công nếu đeo khẩu trang y tế kiểu này(VietQ.vn) - Virus corona từ Vũ Hán, Trung Quốc đang lan rộng với số lượng người mắc lên gần 8.000 người. Tại Việt Nam, để phòng lây nhiễm dịch nhiều Facebooker đang chia sẻ cách đeo khẩu trang ngược, nhưng đây không phải cách đúng.

Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn cũng khẳng định cơ quan này sẽ trao đổi với Vụ Kế hoạch - Tài chính và các sở y tế để có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không găm hàng, đẩy giá. Luật giá hay Luật xử lý vi phạm hành chính đã có quy định xử phạt nếu đầu cơ, tăng giá hàng hóa.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus corona. Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch, nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có virus gây bệnh.

Liên quan tới tình hình dịch virus corona, sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với dịch bệnh corona, hai Bộ Tư pháp và Y tế đang cùng họp bàn về việc công bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp ở Việt Nam.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Bộ Tư pháp đang cùng Bộ Y tế họp bàn về việc ban hành cơ sở pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam.

“Bộ đã giao cho Vụ Pháp luật hình sự - hành chính chủ trì tham mưu về vấn đề này. Trong ngày hôm nay, Vụ sẽ báo cáo lại”, ông Long cho hay.

Dự kiến sau cuộc họp, các bên liên quan cũng sẽ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ về việc công bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp tại Việt Nam.

Chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và giao Bộ Tư pháp, Bộ Y tế chuẩn bị cơ sở pháp lý để có thể sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch corona, cho biết WHO đã 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh nhưng Việt Nam chưa bao giờ công bố tình trạng khẩn cấp.

Theo ông, Việt Nam chưa có tiêu chí cụ thể như thế nào là lây lan nhanh trên diện rộng, de dọa đến sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ dịch bệnh, từ đó công bố tình trạng khẩn cấp.

Vì vậy, ông đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu các căn cứ, cơ sở pháp lý đề xuất mức dịch bệnh như thế nào để công bố vì chúng ta chưa có tiền lệ.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hiện có 9.692 ca nhiễm bệnh được xác nhận trên thế giới. Tổng số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc lên tới 98 ca ở 18 nước. Có 8 ca bên ngoài Trung Quốc lây từ người sang người, ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ. Hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới TƯ ở Đông Anh, Hà Nội.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang