10 dấu hiệu bạn cần chú ý để sức khỏe đường ruột khỏe mạnh ngày Tết

author 14:43 08/02/2019

(VietQ.vn) - Ruột chính là cửa ngõ cho sức khỏe, và bước đầu tiên để có sức khỏe cho một năm mới là có một hệ đường ruột khỏe mạnh

Khi đường ruột của bạn không khỏe mạnh, nó có thể gây ra nhiều hơn là chỉ đau dạ dày, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Bởi vì 60-80% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột của chúng ta, sự mất cân bằng đường ruột có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố, bệnh tự miễn, bệnh tiểu đường, mệt mỏi mãn tính, đau xơ cơ, lo lắng, trầm cảm, bệnh chàm, phát ban và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đường ruột:

1. Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy

2. Dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm

3. Lo lắng

4. Trầm cảm

5. Tâm trạng thất thường, hay cáu gắt

6. Các vấn đề về da như chàm, phát ban

7. Bệnh tiểu đường

8. Bệnh tự miễn

9. Nhiễm trùng thường xuyên

10. Trí nhớ và sự tập trung kém, bị chuẩn đoán mắc bệnh ADD hoặc ADHD

 Ảnh: Food Matters

Để có một hệ đường ruột khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo liệu pháp 4R sau đây.

1. Loại bỏ - Remove

Mục tiêu là để loại bỏ những thứ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường của ruột, chẳng hạn như thực phẩm gây viêm, nhiễm trùng và các chất kích thích như rượu, caffeine hoặc ma túy.

Thực phẩm gây viêm, ví dụ như gluten, sữa, ngô, đậu nành, trứng và đường, có thể dẫn đến nhạy cảm với thực phẩm. Một chế độ ăn kiêng sẽ là điểm khởi đầu để xác định loại thực phẩm nào có vấn đề với bạn, trong đó bạn cần không ăn một loại thực phẩm trong 2 tuần trở lên và sau đó thêm chúng trở lại và lưu ý phản ứng của cơ thể.

Nhiễm trùng có thể là từ ký sinh trùng, nấm men hoặc vi khuẩn. Phân tích toàn diện là chìa khóa để xác định mức độ lợi khuẩn cũng như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể có. Loại bỏ các bệnh nhiễm trùng có thể cần điều trị bằng thảo dược, thuốc chống ký sinh trùng, thuốc chống nấm hoặc thuốc kháng sinh.

2. Thay thế - Replace

Thêm lại các thành phần thiết yếu cho tiêu hóa và hấp thu thích hợp có thể đã bị suy giảm do chế độ ăn uống, thuốc (như thuốc kháng axit) hoặc lão hóa. Điều này bao gồm các enzyme tiêu hóa, axit hydrochloric và axit mật cần thiết cho tiêu hóa thích hợp.

3. Tái cấu trúc - Reinoculate

Khôi phục lợi khuẩn để thiết lập lại sự cân bằng lành mạnh là rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bổ sung men vi sinh có chứa các vi khuẩn có lợi như các loài bifidobacteria và lactobacillus. Ngoài ra, việc bổ sung prebiotic (thực phẩm cho vi khuẩn tốt) hoặc tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan cũng rất quan trọng.

4. Điều trị - Repair

Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp điều trị ruột là điều cần thiết. Một trong những chất bổ sung thiết yếu là L-glutamine, một loại axit amin giúp trẻ hóa niêm mạc thành ruột. Các chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm kẽm, dầu cá omega-3, vitamin A, C và E, cũng như các loại thảo mộc như cây du trơn và cây lô hội.

Bất kể vấn đề sức khỏe của bạn là gì, liệu pháp 4R chắc chắn sẽ giúp bạn và ruột của bạn được chữa lành!

Huy Hoàng (theo: mindbodygreen)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang