Xe chở 28 người đi chùa Ba Vàng bị tai nạn, 2 người chết, 1 người nguy kịch

author 11:35 30/01/2017

(VietQ.vn) - Xe khách chở 28 người đi chùa Ba Vàng thì bị nổ lốp, hai người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng. Nhiều người khác bị thương.

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, Bác sĩ Trần Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, lúc hơn 10h ngày 30/1 (mùng 3 Tết) một xe khách chở 28 người ở Thái Bình đi chùa Ba Vàng, đến gần chùa thì xe bị nổ lốp và đổ.

tai nạn ở chùa ba vàng

Chiếc xe khách gặp nạn. Ảnh fb

Hai người trên xe tử vong ngay tại chỗ, một người bị thương nặng đang hôn mê, nằm tại khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển. Những người còn lại bị thương, nhiều người bị gãy xương, chấn thương phần mềm. Hiện chưa nắm được danh tính người tử vong và nguy kịch.

Cũng theo ông Tiệp, đường vào chùa Ba Vàng mới được làm lại, không còn dốc như trước, chiều vào và chiều ra riêng biệt nên chuyện xe gặp nạn ở đây rất hiếm. Còn trường hợp trên là do xe bị nổ lốp.

Chùa Ba Vàng toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

Chùa Ba Vàng

Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác chùa Ba Vàng được khai sơn từ khi nào. Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 - 1758). Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ thêm thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần thế kỷ thứ 13.

Tuy nhiên chùa xưa chỉ còn là phế tích, để phát huy giá trị văn hóa lịch sử ngôi chùa liên tiếp được đầu tư tôn tạo. Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ và sau đó năm 1993 chùa được trùng tu lại bằng xi măng.

Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52 m, rộng 0,38 m, dày 0,12 m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2 m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22 m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc.

Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.

VIẾT CƯỜNG

Chùa Lôi Âm: Phong cảnh hữu tình, hiểm nguy rình rập(VietQ.vn) - Chùa Lôi Âm có phong cảnh non nước hữu tình, rất đẹp. Tuy nhiên, tình trạng xe ôm đưa người lên xuống đang ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho du khách.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang