4000 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá

authorMạnh Long 16:31 27/11/2016

(VietQ.vn) - Sáng 27/11, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá. Dự kiến sẽ có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện.

Theo Vnexpress, ngày 27/11, Hội đồng tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016.

Theo đó, đợt đặc xá này sẽ có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá tha tù trước thời hạn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Pháp luật nước ta vừa thể hiện tính nghiêm minh đối với người phạm tội, kiên quyết trừng trị nghiêm khắc các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố chống đối, tái phạm nguy hiểm; nhưng khoan hồng, tha thứ đối với người phạm tội thành khẩn, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải và tạo điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

4000 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp cả Hội đồng tư vấn đặc xá ngày 27/11. Ảnh: Báo Dân trí

Thông tin đăng tải trên TTXVN, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá 2016, mặc dù trong thời gian ngắn, các bộ, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, đặc biệt là Bộ Công an là cơ quan thường trực và Tòa án nhân dân Tối cao đã cố gắng, khẩn trương chỉ đạo, tích cực triển khai Quyết định của Chủ tịch nước, bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị việc kiểm tra, xét duyệt hồ sơ đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn phải được tiến hành công khai, minh bạch, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Tin bão mới nhất: Bão số 9 đổi hướng liên tục ảnh hưởng đến miền Trung(VietQ.vn) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên bão số 9 sẽ liên tục đổi hướng và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực nam Trung bộ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp, các ngành cần đặc biệt quan tâm đến công tác hậu đặc xá, trong đó chú ý đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân, xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với người được đặc xá.

Đồng thời, các đơn vị chức năng, địa phương cần làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm. Đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Từ năm 2009 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Mặc dù số lượng người được đặc xá lớn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Đợt đặc xá gần đây nhất năm 2015, sau 6 tháng thực hiện có 83 người có hành vi vi phạm pháp luật, chiếm tỷ lệ 0,44% trên tổng số 18.537 người được đặc xá năm 2015.

Mạnh Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang