424 Cảnh sát điều tra tập đoàn tội phạm Mafia

author 07:53 05/04/2014

424 cảnh sát đã được tung vào chiến dịch điều tra, thu thập chứng cứ khắp Trung Quốc (Tứ Xuyên, Nội Mông, Thượng Hải, Macau, Hong Kong) để bắt, đưa ra xét xử tỷ phú Lưu Hán, 48 tuổi, kẻ điều hành một tập đoàn tội phạm kiểu mafia.

Lưu Hán và em trai Lưu Duy cùng 34 đối tượng khác trong băng nhóm của y bị đưa ra xét xử tại thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc từ hôm 31/3.

Lưu Hán bị truy tố 15 tội danh hình sự, bao gồm giết người, cho vay nặng lãi, kinh doanh sòng bạc, buôn bán vũ khí bất hợp pháp, giam giữ người trái phép… Theo cáo trạng, tổ chức của Lưu Hán tung hoành từ năm 1993, trải rộng ở 10 địa phương, đã thực hiện 9 vụ giết người. Anh em họ Lưu tập trung làm ăn ở tỉnh Tứ Xuyên. Khi tập đoàn mafia này bị triệt phá, cảnh sát thu được 20 khẩu súng, 677 viên đạn, 3 trái lựu đạn và hơn 100 dao các loại.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 4/4 dẫn ba nguồn thạo tin phiên tòa xét xử Lưu Hán cho biết, tỷ phú mafia đã phủ nhận mọi cáo buộc, phủ nhận việc giết 9 đối thủ trong quá trình cạnh tranh kinh doanh, nhật báo Hồ Bắc đưa tin.

Vụ án Lưu Hán được cho là có liên quan chiến dịch điều tra tham nhũng nhằm vào Chu Vĩnh Khang - người từng là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính Pháp, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Theo nhật báo Hồ Bắc, một nhân vật có trách nhiệm trong vụ án nói rằng, tên con trai cả của Chu Vĩnh Khang là Chu Bân cũng nằm trong hồ sơ vụ án và có cả bút lục thẩm vấn Chu Bân của cảnh sát. Báo chí Trung Quốc cho rằng Lưu Hán có quan hệ khá mật thiết với Chu Bân.

Lưu Hán và Chu Bân từng hợp tác làm ăn trong lĩnh vực sản xuất điện và du lịch ở Tứ Xuyên. Lưu Hán từng bỏ tiền để mua lại 2 dự án kinh doanh do vợ Chu Bân đứng tên với giá cực hời để lấy lòng. Sau một số phi vụ làm ăn, Lưu Hán đã thiết lập được mối quan hệ hữu hảo với Chu Bân, để từ đó kiếm tiền từ việc nhận hối lộ, chạy quyền chạy chức.

Quan chức bao che

Các điều tra viên đã lấy lời khai của hơn 1.000 người trong quá trình điều tra Lưu Hán. Thông tin phiên tòa xử Lưu Hán - ông chủ tập đoàn khai khoáng Hán Long và tòng phạm được cập nhật liên tục trên truyền thông xã hội. Theo đó, ba quan chức tại tỉnh Tứ Xuyên đã thú nhận hành vi tham nhũng và che giấu hoạt động băng nhóm. Phó Thị trưởng thành phố Quảng Hán Sun Liming, 46 tuổi, cũng đã bị điều tra về tội tham nhũng, Xinhua đưa tin.

Viện kiểm sát địa phương cho biết những quan chức trên đã tạo ô dù chính trị hợp pháp che chắn cho các hoạt động tội phạm của anh em Lưu Hán. Các quan tham đã nhận tội gồm Lưu Học Quân - nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự thành phố Đức Dương, Lã Bân - Trưởng phòng Tài chính-Trang bị Công an Đức Dương và Lưu Trung Vĩ - nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát thị xã Thập Phường. Tòa án Hàm Ninh kết luận, các nghi phạm đã giúp Lưu Duy kiếm tiền thông qua việc điều hành sòng bạc và cung cấp cho hắn các loại vũ khí nóng. Đổi lại, Lưu Duy trả họ tiền mặt, đồng hồ xa xỉ, xe hơi và gái.

Nhờ mua chuộc một số quan chức cảnh sát, viện kiểm sát địa phương nên băng đảng của Lưu Hán ngày càng ngông cuồng, ngang nhiên giết người mà không bị trừng trị. Trước khi bị bắt hồi tháng 3/2013, Lưu Hán không chỉ sở hữu tập đoàn Hán Long, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Tứ Xuyên, mà còn là chủ của hàng chục công ty trong lĩnh vực điện lực, tài chính, bất động sản với số tài sản hàng chục tỷ nhân dân tệ.

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang