Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

5 sai lầm thường gặp khi dùng chất tẩy rửa

author 07:03 22/03/2014

(VietQ.vn) - Xà phòng và nước rửa bát là những chất có tác dụng tẩy rửa và dường như được dùng rất phổ biến với mỗi nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chất tẩy rửa đúng cách.

Để tránh những sai lầm đơn giản có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống của bạn và gia đình, hãy cẩn trọng với việc sử dụng chất tẩy rửa.

Không pha trộn sản phẩm

Nhiều người thích tự mình sáng tạo chất tẩy rửa riêng nhưng sự tùy tiện có thể khiến bạn phải nhận hậu quả nặng nề.

Pha trộn các chất tẩy rửa với nhau mà không có một chút hiểu biết cơ bản nào về kiến thức hóa học thực sự có thể gây ra những hậu quả chết người. Dưới đây là một số “cặp đôi” không được trộn lẫn với nhau:

- Giấm ăn và thuốc tẩy

- Amoniac và thuốc tẩy

- Thuốc tẩy và thuốc khử trùng chứa thành phần Amoniac tứ cấp (Quaternary Ammonia)

Các sản phẩm có tính axit như giấm ăn không bao giờ được trộn với các sản phẩm tính kiềm, ví dụ như thuốc tẩy. Thậm chí, pha trộn thuốc tẩy của hai nhãn hiệu khác nhau cũng rất nguy hiểm.

Đừng sử dụng sai mục đích

Nhiều người có tâm lý “tiện” dùng một loại sản phẩm cho nhiều mục đích khác nhau mà không biết rằng điều đó có thể là ẩn họa.

Không dùng xà phòng tắm để vệ sinh "vùng kín"

Rất nhiều chị em có thói quen dùng luôn xà phòng tắm để vệ sinh "vùng kín" mà không biết rằng việc làm này có thể dẫn đến những tai hại đáng tiếc. "Vùng kín" và bộ phận cơ thể khá nhạy cảm và rất dễ bị dị ứng. Hơn nữa, bên trong "vùng kín" có cơ chế tự làm sạch với độ pH nhất định và tạo môi trường thuận lợi cho sự cân bằng vi khuẩn.

Dùng xà phòng tắm vệ sinh

Dùng xà phòng tắm vệ sinh "vùng kín" dễ gây kích ứng

 

Trong khi đó, xà phòng, sữa tắm lại là những sản phẩm có tính kiềm cao nên nếu liên tục được dùng để vệ sinh "vùng kín" thì có thể dễ gây kích ứng cho bộ phận này và làm thay đổi độ pH bên trong nó. Độ pH thay đổi là một trong những nguyên nhân chính làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo và tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn và nấm phát triển, gây ngứa ngáy và các bệnh viêm nhiễm ở vùng này.

Không dùng xà phòng giặt tay cho máy giặt:

Xà phòng giặt tay thường có nhiều bọt hơn so với xà phòng giặt máy. Nếu dùng xà phòng giặt tay cho máy giặt sẽ khiến tràn qua lồng giặt, làm ẩm môi trường bên trong máy và mô tơ nên máy dễ hư hỏng. Ngoài ra, những bọt bong bóng dư thừa còn làm cản trở quá trình vò giũ vốn rất quan trọng trong quy trình giặt. Thêm vào đó, lượng bột giặt dư thừa đọng lại trong quần áo có thể khiến da bạn mẩn ngứa vì dị ứng hóa chất.

Số lượng chất tẩy rửa bạn sử dụng không hề quan trọng

Tập thói quen đọc kỹ và làm theo đúng chỉ dẫn của từng sản phẩm là giải pháp tốt nhất để bạn tránh xa những hậu quả xấu.

Nhiều không phải lúc nào cũng đi kèm với tốt hơn. Ví dụ, dùng quá nhiều xà phòng để làm sạch các bề mặt bếp, phòng tắm thì cặn xà phòng sẽ tích tụ. Sử dụng quá nhiều nước rửa bát là một trong những lý do khiến chiếc máy rửa bát "đòi" được sửa chữa. Thêm vào quá nhiều chất làm sạch thảm trải sàn chỉ khiến nó bám bẩn nhanh chóng hơn… Đó là lý do giải thích cho sự tồn tại của hướng dẫn sử dụng. Luôn đọc thật kỹ và làm theo lời chỉ dẫn trên từng sản phẩm.

Sử dụng liều lượng xà phòng thích hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc và quần áo

Sử dụng liều lượng xà phòng thích hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc và quần áo

 

Trong nhiều thập kỷ qua, máy giặt và các loại bột giặt, nước giặt đã có nhiều cải tiến. Tuy nhiên, vì sao chúng ta vẫn sử dụng một lượng xà phòng nhất định? Điều này có vẻ không có gì to tát nhưng bằng cách sử dụng liều lượng xà phòng thích hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc và quần áo của bạn.

Không đổ trực tiếp chất tẩy rửa

Sai lầm này phổ biến ở các bà nội trợ khi rửa bát. Nhiều người nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Hãy pha loãng nước rửa bát với nước sạch kết hợp với miếng rửa tạo bọt

Hãy pha loãng nước rửa bát với nước sạch kết hợp với miếng rửa tạo bọt

 

 Vì thế lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa bát là hãy pha loãng nước rửa bát với nước sạch theo tỉ lệ 2/8, kết hợp với miếng rửa tạo bọt là cách cân bằng cả hai mục tiêu vệ sinh và tiết kiệm. Bạn nên dùng lượng nước rửa bát vừa phải so với lượng chén đĩa cần rửa. Nếu có quá nhiều bát đĩa, bát nên lấy nước rửa bát thành nhiều lần, dùng hết lại lấy tiếp, sau đó rửa lại thật kĩ với nước sạch để hạn chế lượng hóa chất còn lại trên bát, đĩa. Nếu có thể, hãy tráng bát, đĩa qua nước nóng sau đó để làm sạch hơn.

Nên chọn mua nước rửa chén loại đậm đặc của các nhãn hiệu uy tín trên thị trường. Những sản phẩm này có thể đắt hơn loại trôi nổi một chút nhưng cho khả năng tạo bọt nhiều hơn, rửa được nhiều chén đĩa hơn.

Đừng quá tin tưởng vào nhà sản xuất

Hiện nay không ít các sản phẩm tẩy rửa như nước rửa bát, nước xả vải, dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh, nước lau nhà… được các nhà sản xuất quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên, không hại da tay, không gây hại cho người sử dụng… Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng, các sản phẩm đó chủ yếu được sản xuất từ hóa chất. Chúng ẩn chứa nhiều hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bùi Ly (th) 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang