Chất lượng sống

Du lịch

7 món đặc sản Mộc Châu khiến dân sành ăn chết thèm

author 15:20 19/11/2015

(VietQ.vn) - Dân sành ăn không bao giờ bỏ qua những món đặc sản Mộc Châu này khi đến thưởng ngoạn phong cảnh. Tên món ăn khiến ngay cả người chưa từng ăn cũng chỉ nghe là phát thèm.

Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản Mộc Châu sau đây khi đến thăm thắng cảnh Tây Bắc này. 

1. Cá suối nướng

Đây là món đặc sản Mộc Châu dân dã, giản dị nhưng cực kỳ ấn tượng. Cá kích thước bé nhưng không hề tanh, có thể ăn cả thịt lẫn xương, mùi vị đậm đà khó cưỡng. Cách chế biến phổ biến là bỏ ruột và mật, ướp cùng rau thơm rừng, sả, ớt… và thứ gia vị đặc trưng cho núi rừng Tây Bắc là mắc khén. Kẹp cá bằng thanh tre, nướng trên than củi vài chục phút cho đến khi chín vàng, thơm nức.

2. Bê chao

Đây là món mà cả dân nhậu lẫn dân không biết nhậu đều mê mẩn. Cách chế biến cực đơn giản và nhanh gọn: thịt bê chao nhanh trong chảo dầu mỡ, ăn nóng. Miếng thịt thơm lừng, mềm, ngọt, nhất là khi ăn kèm với vài miếng gừng già, chấm nước tương thì cả đời không quên.

3. Nậm pịa

Không phải du khách nào cũng đủ can đảm để nếm thử món ăn đặc sắc này, bởi một trong số nguyên liệu tạo nên nó quá đặc biệt: phân non của bò hoặc dê, cạo ở mặt trong ruột non. Các nguyên liệu khác bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan... Hương và vị của nó đều cực kỳ đặc biệt, là món ăn mà dân Mộc Châu mê mẩn, nhất là trong những ngày lạnh, ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Các quý ông làm vài chén rượu với món nậm pịa là quên cả lối về.

4. Thịt trâu gác bếp

Đây là món đặc biệt của người Thái đen, thường được làm từ bắp trâu, bò. Thịt được lóc dọc thớ thành từng miếng kiểu con chì, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp. Lâu ngày, thịt trâu se lại, các chất ngọt rút vào trong thịt. Khi ăn, người ta đem nướng và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp, kèm vài chén rượu hay ly bia thì càng đậm đà. Vị ngọt của thịt trâu bò cùng mùi khói hăng hắc tạo thành vẻ quyến rũ có một không hai của món ăn.
5. Cá hồi

Đây là món đặc sản mới nổi của Mộc Châu, và nó trở nên tuyệt ngon trong những ngày lành. Ăn cá hồi ngon nhất là làm gỏi, chấm cùng mù tạt cay xè và các loại rau thơm, vừa bùi vừa béo, vừa ngọt vừa cay. Cá hồi cũng được chế biến thành chả, xông khói, hay đơn giản là lẩu... Về giá trị dinh dưỡng của cá hồi thì không còn phải bàn.

6. Ốc đá

Món đặc sản này chỉ có vào khoảng từ tháng 4 đến cuối tháng 8, lúc Mộc Châu vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt khiến lũ ốc xuất đầu lộ diện sau những tháng nằm im trên đất, dưới những lớp lá dày. Ốc đá Suối Bàng mình dẹp, to bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa. Loại ốc này nếu đem xào sẽ kém ngon vì ra nhiều nhớt, nên người dân thường nấu canh hoặc luộc với sả ớt, chấm nước mắm ớt. Thịt ốc giòn, ngọt, thoảng vị thơm hăng của lá rừng, đã ăn một lần sẽ xuýt xoa mãi. 

7. Sữa bò non

Ngày nay người Việt Nam hầu như ai cũng có cơ hội uống sữa bò tươi, nhưng sữa bò non thì chỉ những người sống gần nơi phát triển đàn bò sữa lớn như Mộc Châu mới có cơ hội thưởng thức. Đó là loại sữa lấy trong 2-3 ngày đầu tiên sau khi bò đẻ, rất giàu chất dinh dưỡng, béo, ngậy và cực thơm. Uống loại sữa này ngon nhất là trong buổi sáng những ngày lạnh, khi mùi sữa nóng tỏa ra hòa với vị béo ngọt khiến người đã thử một lần sẽ không bao giờ quên. 

Người Mộc Châu cũng đem sữa bò non này hấp cách thủy cho đông lại rồi xắt thành miếng chấm muối ớt, hương vị cực kỳ độc đáo.

An Lạc (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang