Trung Quốc nuôi tham vọng đứng đầu thế giới về nhân bản động vật

author 15:49 25/11/2015

(VietQ.vn) - Trung Quốc đang chuẩn bị xây nhà máy nhân bản vô tính động vật lớn nhất thế giới, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt bò của đất nước hơn 1 tỷ dân này.

Báo Hà Nội Mới trích nguồn từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 23/11 cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc đã ký thỏa thuận xây dựng một trung tâm nhân bản vô tính động vật thương mại trị giá 100 triệu Nhân dân tệ ở Khu phát triển kinh tế - công nghệ Thiên Tân, một công viên phát triển thương mại do chính phủ tài trợ.

Xu Xiaochun, giám đốc điều hành của Tập đoàn Boyalife cho biết đã đầu tư 31,3 triệu USD để xây dựng nhà máy. Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm sau. "Chúng tôi đang đi con đường chưa ai từng đi, đang xây dựng cái chưa từng có trong quá khứ", ông này nói

Nhà máy rộng 14.000 m2, tập trung vào nhân bản bò để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt bò đang tăng vọt ở Trung Quốc. Giá thịt bò ở Trung Quốc đã tăng gấp ba lần, kể từ năm 2000 đến năm 2013, trong khi nguồn cung luôn thiếu, báo VnExpress thông tin thêm.

Boyalife hy vọng sẽ sản xuất được 100.000 con bò nhân bản chất lượng tốt trong giai đoạn đầu, và tăng lên một triệu con trong giai đoạn hai. Ngoài ra, nhà máy cũng sẽ nhân bản những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.


Trung Quốc muốn đứng đầu thế giới về nhân bản vô tính động vậtTrung Quốc muốn đứng đầu thế giới về nhân bản vô tính động vật

Các nhà quản lý dự án cho biết, dự án này có thể giúp cải thiện nhanh chóng chất lượng vật nuôi và đưa ngành khoa học nhiều tranh cãi từng bước hòa nhập vào dòng chính. Nhà máy này cũng dự kiến sẽ thiết lập một trung tâm thí nghiệm vô tính, ngân hàng gene và một trung tâm đào tạo khoa học.

Kể từ năm 2000, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nhân bản vô tính cừu, trâu bò và lợn. Công ty vô tính thương mại đầu tiên của Trung Quốc được thành lập vào năm 2014 ở tỉnh Sơn Đông, với việc cho ra đời 3 loài chó lớn tai cụp Tây Tạng thuần chủng. Hơn nữa, ở Trung Quốc, nơi xảy ra nhiều vụ bê bối lớn về an toàn thực phẩm, các phương tiện truyền thông nhà nước đang tìm cách thuyết phục người dân rằng thịt gia súc nhân bản là cực kỳ an toàn.

Trên thực tế, thịt và sữa gia súc nhân bản vô tính được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xếp loại an toàn và cho phép sản xuất bày bán rộng rãi từ năm 2008. Vào thời điểm đó, nhiều tổ chức bảo vệ động vật và người tiêu dùng bày tỏ lo ngại trước sự an toàn của loại thực phẩm này đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, theo Scientific America, chưa có thử nghiệm lâm sàng nào được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của thịt và sản phẩm từ gia súc nhân bản vô tính tới con người. 

Thu Thủy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang