Nguy hại khôn lường từ việc nhịn tiểu

author 14:47 15/03/2015

(VietQ.vn) - Có rất nhiều thói quen có hại cho sức khỏe mà ít người biết và một trong số đó là nhịn tiểu thường xuyên. Nhịn tiểu gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể và sức khỏe của mọi người.

Nhịn tiểu là một trong những thói quen có hại cho sức khỏe, có thể gây ra những bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của việc nhịn tiểu.

Giãn bàng quang vì nhịn tiểu

Trung bình bàng quang có thể chứa tối đa khoảng 420 ml chất lỏng (khoảng 8 ly nước), tuy nhiên, nhịn tiểu có thể làm giãn bàng quang. Khi bàng quang đầy, cơ chế phản hồi tự động gửi một tín hiệu lên não để mong có thể giải quyết 'nỗi buồn' nhanh nhất có thể. Nếu thường xuyên kìm nén việc giải tỏa tự nhiên này, cơ thể có thể gặp nhiều rắc rối.

Nước tiểu là chất thải của nhiều chất trong cơ thể, khi buồn tiểu, có nghĩa cơ thể cần thải các chất độc đó ra. Việc nhịn tiểu một hai lần có thể không sao, nhưng lâu dần rất dễ bị nhiễm trùng tiểu, sỏi thận và dẫn tới suy thận mạn tính, nhẹ nhất là viêm đường tiết niệu, khiến mọi người luôn có cảm giác buồn đi tiểu mà tiểu lại ít, đau, rát, ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục và sức khoẻ, theo VTC.

Thói quen có hại cho sức khỏe là thường xuyên nhịn tiểu

Thói quen có hại cho sức khỏe là thường xuyên nhịn tiểu

Một số người có thể nhịn tiểu lâu dài, một số khác thì có thể nhịn được ít hơn. Tất cả phụ thuộc vào tình trạng mất nước, lượng nước đã uống và chức năng của bàng quang. Những người thường xuyên nhịn tiểu sẽ không biết đâu là thời điểm thích hợp để đi toilet. Khi càng nhịn, bàng quang càng trở thành mảnh đất màu mỡ để vi khuẩn phát triển và tạo nên những rủi ro sức khỏe.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường này. Vi khuẩn xâm nhập niệu đạo, bàng quang và có thể lây lan đến thận. Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do niệu đạo ngắn hơn, nhưng bệnh thường nghiêm trọng hơn khi xuất hiện ở nam giới.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm nước tiểu đục hoặc có màu máu, hay buồn tiểu, sốt nhẹ và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu gặp các triệu chứng như vậy, hãy đi kiểm tra vì có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc bệnh liên quan đến thận.

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gây viêm và đau đớn ở bàng quang khi giữ nước tiểu. Những người bị viêm bàng quang kẽ có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn và thường có khối lượng nước tiểu nhỏ hơn.

Tránh nhịn tiểu, thói quen có hại cho sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh

Tránh nhịn tiểu, thói quen có hại cho sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh

Các nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được xác định nhưng các bác sĩ tin rằng, bệnh gây ra do vi khuẩn. Các triệu chứng thông thường bao gồm khung xương chậu đau đớn, buồn đi tiểu liên tục và trong một số trường hợp, đi tiểu nhiều hơn 60 lần một ngày. Không có cách chữa cho bệnh này, các phương thức điều trị chỉ làm giảm bớt triệu chứng, theo VnExpress.

Suy thận

Suy thận là tình trạng thận không thể lọc các độc tố và chất thải ra khỏi máu. Khi thận không lọc, mức độ chất thải nguy hại trong máu tích tụ có thể ảnh hưởng đến thành phần hoá học của máu.

Suy thận có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng, bỏng, bệnh hoặc thận  đã bị tổn thương. Các triệu chứng của suy thận bao gồm các vết bầm tím, phân có máu, tính khí thất thường, tâm trạng mệt mỏi và buồn ngủ.

Thói quen có hại cho sức khỏe như việc nhịn tiểu có thể gây ra các bệnh về thận

Thói quen có hại cho sức khỏe như việc nhịn tiểu có thể gây ra các bệnh về thận

Phương pháp điều trị bao gồm việc cân bằng lượng chất lỏng trong máu, thải độc tố ra khỏi cơ thể, phục hồi chức năng của thận và dùng thuốc để khôi phục lại mức canxi trong máu. Trong một số trường hợp, chạy thận hoặc ghép thận được yêu cầu.

Sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận. Những viên đá này có thể phát triển thành các kích cỡ và hình dạng khác nhau. Chúng phổ biến ở đàn ông hơn phụ nữ. Sỏi thận có thể hình thành do sự bất thường cân bằng nước, muối, chất khoáng và các chất khác trong nước tiểu.

Hầu hết mọi người không nhận ra có sỏi thận cho đến khi họ đi tiểu. Đi tiểu có thể đau đớn, có máu và có thể gây buồn nôn. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước của các viên sỏi. Sỏi thận nhỏ chỉ cần điều trị bằng thuốc và uống đủ nước.

Ngọc Lưu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang