Ai là người có chỉ số thông minh cao nhất mọi thời đại?

author 06:27 23/02/2017

(VietQ.vn) - Mặc dù Albert Einstein luôn được coi là thiên tài hàng đầu với chỉ số thông minh 160-190, tuy nhiên trên thế giới từng có rất nhiều người sở hữu IQ còn cao hơn thế.

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời bởi trong lịch sử loài người có không ít người cực kỳ thông minh với những thành tựu được cả thế giới ngưỡng mộ như Shakespeare, Leonardo Da Vinci, Einstein, Newton, Mozart, Edison,… Họ không sống cùng thời nhau và cũng hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau nên hiện tại chúng ta chỉ có thể dựa trên chỉ số IQ để xếp hạng, mặc dù chỉ số này không hẳn bao giờ cũng là thước đo hoàn hảo.

Khái niệm chỉ số thông minh IQ được nhà tâm lý học William Stern phát triển với một chuỗi bài kiểm tra chuẩn hóa lần đầu được ông giới thiệu năm 1912. Mức điểm trung bình của 95% dân số thế giới là 70 đến 130. Mặc dù Albert Einstein luôn được coi là thiên tài hàng đầu với IQ 160-190, trên thế giới từng có rất nhiều người sở hữu IQ còn cao hơn thế.

Terence Tao (bên trái) và William James Sidis (bên phải) là 2 người có chỉ số thông minh cao nhất mọi thời đại

Dưới đây là 5 người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại:

5. Garry Kasparov - chỉ số IQ 194: Garry Kasparov là một đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví là kì thủ mạnh nhất trong lịch sử. Kasparov từng là nhà vô địch cờ vua thế giới không ai có thể đánh bại trong khoảng thời gian 1985-1993. Năm 1999, ông từng chơi cờ vua đối đầu với hơn 50.000 đại biểu từ khoảng 75 quốc gia. Kasparov đã 11 lần giành giải thưởng Oscar cờ vua và tuyên bố giải nghệ vào năm 2005 vì cảm thấy không có đối thủ ngang tầm. Sau đó, ông tham gia các hoạt động chính trị. Ông chủ trương đường lối dân chủ, ủng hộ phe đối lập ở Nga và chống lại tổng thống Putin. 

4. Kim Ung-Yong - chỉ số IQ 210: Kim Ung-Yong (sinh năm 1963) là một kỹ sư dân dụng từng làm việc tại NASA và là thần đồng nhí người Hàn Quốc. Ông biết nói khi mới 6 tháng tuổi và có thể nói tiếng Nhật, Hàn, Đức, Anh và nhiều ngôn ngữ khác khi lên 3. 4 tuổi, ông đã nhớ được khoảng 2000 từ tiếng Anh và tiếng Đức. Lên 7 tuổi, Kim Ung-Yong sang Mỹ để học tập và nghiên cứu theo lời mời của NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ). Ông đã hoàn thành chương trình đại học và cuối cùng lấy được bằng tiến sỹ về Vật lý của ĐH bang Colorado trước năm 15 tuổi. Năm 1978, ông quyết định trở về Hàn Quốc làm giáo viên và công tác tại ĐH quốc gia Chungbuk cho đến tận bây giờ.

3. Christopher Hirata - chỉ số IQ 225: Christopher Hirata là người Mỹ gốc Nhật theo học các khóa ngang tầm trình độ đại học khi chỉ mới 12 tuổi. Ở tuổi 13, anh trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất từng giành huy chương vàng tại Olympic Vật lý quốc tế năm 1996. Anh làm việc tại NASA năm 16 tuổi và lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Princeton lúc 22 tuổi. Hirata hiện làm giảng viên dạy vật lý thiên văn tại học viện Công nghệ California.

2. Terence Tao - chỉ số IQ 225-230: Terence Tao là nhà toán học người Úc chuyên về giải tích điều hòa, phương trình đạo hàm riêng, lí thuyết tổ hợp, lí thuyết số giải tích và lí thuyết biểu diễn. Ông là giáo sư toán tại trường ĐH California, Los Angeles từ năm 24 tuổi. Tao từng được trao huy chương Fields cho những đóng góp về Toán học - giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà toán học. Khi 2 tuổi, anh đã giải được nhiều bài toán khó. Năm 16 tuổi, Tao đã lấy cả bằng cử nhân và thạc sĩ tại ĐH Flinders.

1. William James Sidis - chỉ số IQ 250 - 300: William James Sidis (sinh năm 1898 tại New York, Mỹ) bắt đầu đọc báo lúc 18 tháng tuổi. Ông đã viết 4 cuốn sách về giải phẫu và thiên văn học, thành thạo 8 ngoại ngữ: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni và Vendergood (ngôn ngữ do chính William sáng tạo ra) khi chưa tròn 8 tuổi. 9 tuổi, William tham gia hội nghị chuyên đề của Havard về không gian 4 chiều. 2 năm sau, ông được nhận vào Havard và tốt nghiệp năm 16 tuổi. William trở thành giáo sư toán tại ĐH Rice nhưng do bị sinh viên chê là “giáo sư trẻ con” nên ông đã từ bỏ sự nghiệp dạy học. Với chỉ số thông minh đạt 250-300, William thường được nhắc đến là người thông minh nhất trong lịch sử thế giới.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang