Ấn Độ sắp phóng phi thuyền tìm sự sống trên sao Hỏa

author 09:51 04/10/2013

(VietQ.vn) - Ấn Độ đang chuẩn bị mọi việc cần thiết để phóng một phi thuyền không người lái tới sao Hỏa vào tháng 11, một quan chức thông báo.

Sự kiện: Sao Hỏa huyền bí

phi thuyền, sao hỏa, sự sống sao hỏa

Ảnh minh họa.

Mangalyaan Mars, tên của phi thuyền, sẽ bay từ trạm phóng vũ trụ Sriharikota ở phía nam Ấn Độ. Nó sẽ bay quanh sao Hỏa và chụp ảnh bề mặt của hành tinh, chứ không đáp xuống như thiết bị tự hành Curiosity của Mỹ.

Hiện tại các kỹ sư của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đang lắp thiết bị vào phi thuyền Mangalyaan. Chính phủ mới chỉ phê chuẩn việc phóng tàu lên sao Hỏa vào đầu quý II năm ngoái, khiến ISRO chỉ có một năm rưỡi để chế tạo tàu.

Nhưng mặt khác, ISRO cũng không thể trì hoãn việc phóng Mangalyaan, bởi vào tháng 11 năm nay, sao Hỏa sẽ tới gần Trái đất hơn mọi tháng khác trong năm. Vì thế, nếu phi thuyền rời Trái đất vào tháng 11, thời gian bay tới sao Hỏa của nó sẽ ngắn nhất. Thời gian bay càng ngắn thì chi phí cho chuyến bay càng giảm.

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu ISRO không thể phóng tàu lên sao Hỏa trong năm nay, họ sẽ phải đợi cơ hội tương tự trong vài năm nữa.

Theo VNN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang