Áo tàng hình Harry Potter sắp trở thành hiện thực

author 14:06 24/03/2016

(VietQ.vn) - Chiếc áo choàng tàng hình như của Harry Potter đang được quân đội Anh nghiên cứu phát triển để ngụy trang cho binh lính, xe tăng.

Báo Tiền Phong đưa tin, trong suốt thời gian tập huấn chống IS và Taliban tại Mỹ hồi đầu năm 2016, các binh lính của Tiểu đoàn bộ binh 3 của quân đội Anh đã được trang bị một tấm ngụy trang công nghệ cao gọi là Vatec. Tấm ngụy trang này che giấu sự hiện diện của binh sĩ trên chiến trường, thậm chí tia hồng ngoại và các thiết bị tìm nhiệt cũng không thể phát hiện ra.

Tấm ngụy trang này hiện vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển dựa trên cơ chế hoạt động của những loài động vật thân mềm có khả năng thay đổi màu cơ thể để tránh kẻ thù như mực hay bạch tuộc. Trong “da” của những loài động vật này có chứa các tế bào giàu pigment, hay còn được gọi là tế bào sắc tố có khả năng đổi màu khi phát hiện mối đe dọa của kẻ thù.

Áo tàng hình của Harry Potter được hiện thực hóaÁo tàng hình của Harry Potter được hiện thực hóa. Ảnh minh họa

Tương tự như vậy, tấm ngụy trang Vatec cũng sẽ có một mặt chứa hàng ngàn tế bào nhạy sáng nhỏ xíu có thể nhận diện màu sắc xung quanh. Các tế bào này sẽ được kích hoạt bằng tín hiệu điện và thay đổi màu sắc khi cần, giúp cho con người, đồ vật… được phủ Vatec sẽ trở nên tàng hình. Khoảng thời gian để cho tấm ngụy trang hóa tàng hình là khoảng 2 – 3 giây. Để làm được điều đó, các nhà khoa học cũng đã phải sử dụng thuốc nhuộm nhạy nhiệt cho Vatec.

Theo như thông tin từ Daily Mail được báo Đất Việt đăng tải, đến thời điểm hiện tại, tấm Vatec này vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phát triển. Dự định trong vòng 5 năm tới, có khả năng tấm tàng hình này sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội để giúp binh sĩ tránh được sự phát hiện của kẻ thù. Tấm ngụy trang Vatec sẽ được trang bị hàng ngàn tế bào nhạy sáng nhỏ xíu có thể nhận diện màu sắc xung quanh. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng trang bị cho tấm tàng hình này loại thuốc nhuộm nhạy nhiệt.

Nhờ vào việc tàng hình, binh lính sẽ tránh được mối đe dọa từ kẻ thùNhờ vào việc tàng hình, binh lính sẽ tránh được mối đe dọa từ kẻ thù. Ảnh minh họa

Khi được kích hoạt bằng tín hiệu điện, các tế bào nhạy sáng này sẽ thay đổi màu sắc phù hợp với bối cảnh xung quanh giúp cho binh sĩ giống như đang tàng hình. Nhờ vào việc tàng hình, binh lính cũng như những chiếc xe quân sự sẽ tránh được mối đe dọa từ kẻ thù. Được biết, thời gian để cho tấm ngụy trang thay đổi màu sắc biến thành tàng hình chỉ trong vòng 2-3 giây.

Công nghệ đáng chú ý này được phát triển đầu tiên tại Đại học Illinois và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Giáo sư kỹ thuật Xuanhe Zhao thuộc MIT cho biết: "Tôi có kỳ vọng cao về việc sử dụng công nghệ tàng hình này trong ngụy trang quân sự. Đến nay, quân đội dành hàng triệu đô la phát triển mô hình ngụy trang mới, nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện. Ví dụ, nếu ở sa mạc mà lại sử dụng một tấm ngụy trang thiết kế cho vùng rừng rậm thì nó sẽ trở nên vô dụng".

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang